ข่าวสารกิจกรรม, ข่าวไวรัสโควิด-19
จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิด 5 จุดผ่อนปรนการค้า (เฉพาะสินค้าเท่านั้น) เริ่ม 1 เม.ย. 64
จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดการใช้ช่องทางจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอนทั้ง 5 จุด (ยังไม่อนุญาตให้มีการข้ามแดนของบุคคลทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นไป เพื่อบรรเทาผลกระทบและขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าชายแดนฯ หลังปิดยาวจาก COVID-19 ทั้งนี้ ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด
นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกคำสั่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน เรื่อง การเปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยระบุว่า เพื่อบรรเทาผลกระทบและขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าชายแดนฯ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ครั้งที่ 10/2564 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 และความเห็นชอบของคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ครั้งที่ 5/2564 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 อาศัยอำนาจตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 เรื่องหลักเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติในการ เปิด-ระงับ หรือปิดจุดผ่านแดนประเภทต่างๆ
จังหวัดแม่ฮ่องสอนจึงมีคำสั่งให้เปิดการใช้ช่องทางจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอนทั้ง 5 จุด มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นไป ได้แก่
- จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางห้วยต้นนุ่น หมู่ 4 ตำบลแม่เงา อำเภอขุนยวม
- จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางบ้านเสาหิน หมู่ 1 ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง
- จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางบ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย
- จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางบ้านห้วยผึ้ง หมู่ 3 ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง
- จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางบ้านน้ำเพียงดิน หมู่ 3 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง
โดยให้ดำเนินการได้เฉพาะการนำเข้า-ส่งออกสินค้าบริเวณจุดผ่อนปรนที่กำหนดเท่านั้น (ยังไม่อนุญาตให้มีการข้ามแดนของบุคคลทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา) ทั้งนี้ ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด
ที่มา : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG210401105459059