ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย พร้อมเปิดให้ลูกค้าสแกน คิวอาร์โค้ด เข้าร่วมมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ระยะที่ 3

ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย พร้อมเปิดให้ลูกค้าสแกน คิวอาร์โค้ด เข้าร่วมมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ระยะที่ 3

          ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) พร้อมเปิดระบบให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ด ลงทะเบียน เข้าร่วมมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ระยะที่ 3 เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยประเภทสินเชื่อบุคคล สินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ ครอบคลุมลูกค้าที่ได้รับผลกระทบระยะสั้นและระยะยาว



          โดยมาตรการมีแนวทางให้ความช่วยเหลือคือ สินเชื่ออเนกประสงค์แบบไม่มีหลักประกันภายใต้กำกับ (ยกเว้นสินเชื่อสวัสดิการพนักงานบุคคลภายนอก/สินเชื่อบำเหน็จบำนาญข้าราชการ/สินเชื่อเสริมสร้างธุรกิจรายย่อยมุสลิม) สามารถขอลดค่างวดไม่เกินร้อยละ 30 ของค่างวดเดิมระยะเวลา 6 เดือน โดยไม่ขยายระยะเวลาและให้นำไปชำระในงวดสุดท้ายสินเชื่อที่อยู่อาศัย/อเนกประสงค์ มีหลักประกัน สามารถเลือกลดค่างวดไม่เกินร้อยละ 30 ของค่างวดเดิม ระยะเวลา 6 เดือน หรือพักชำระเงินต้น (ชำระเฉพาะกำไร) 6 เดือน หรือพักชำระเงินต้น (ชำระเฉพาะกำไร) 3 เดือน และให้ปรับลดอัตรากำไรในระยะเวลาที่พักชำระหนี้ลงร้อยละ 25 เฉพาะบัญชีสินเชื่อที่อยู่ในช่วงการชำระค่างวดด้วยอัตรากำไรอ้างอิง SPRL ปัจจุบันอยู่ที่ 7.40 ต่อปี

          สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบระยะยาว เช่น ถูกพักงาน หรือถูกให้ออกจากงาน สามารถขอพักชำระเงินต้นและกำไร 3 เดือน โดยไม่ขยายระยะเวลาและให้นำไปชำระในงวดสุดท้าย และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ พักชำระค่างวด 3 เดือนและขยายระยะเวลา 3 เดือน โดยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบระยะยาว สามารถเลือกขอพักชำระค่างวด 3 เดือน หรือในกรณีที่ไม่สามารถชำระหนี้ต่อไปได้ สามารถขอคืนรถเพื่อขายทอดตลาด หากราคาขายประมูลจริงได้ต่ำกว่าภาระหนี้ธนาคารจะพิจารณาลดภาระหนี้ตามความเหมาะสม

         ทั้งนี้ลูกค้าที่สนใจร่วมมาตรการสามารถลงทะเบียนโดยการสแกน คิวอาร์โค้ด กรอกข้อมูลแจ้งความประสงค์ได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2564 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ibank Call Center 1302

 


ที่มา : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG210608141146755