กรมการขนส่งทางบก ชี้แจงข่าว รถยนต์อายุเกิน 7 ปี ไม่ต้องไปตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษี
กรมการขนส่งทางบก ชี้แจงข่าว รถยนต์อายุเกิน 7 ปี ไม่ต้องไปตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษี นั้นเป็นข่าวปลอม โดยปัจจุบัน รถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ ที่มีอายุการใช้งานเกิน 7 ปี รถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี สามารถชำระภาษีรถประจำปีผ่านระบบออนไลน์ได้แล้ว แต่ต้องนำรถเข้าตรวจสภาพกับ ตรอ. ให้เรียบร้อยก่อนเท่านั้น
จากประเด็นข้างต้น กรมการขนส่งทางบก ขอชี้แจงว่า ปัจจุบัน รถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ ที่มีอายุการใช้งานเกิน 7 ปี รถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี สามารถชำระภาษีรถประจำปีผ่านระบบออนไลน์ได้แล้ว!!! แต่ต้องนำรถเข้าตรวจสภาพกับ ตรอ. ให้เรียบร้อยก่อนเท่านั้น จึงจะสามารถใช้บริการชำระภาษีรถประจำปีผ่านระบบออนไลน์ได้
หากไม่นำรถเข้าตรวจสภาพกับ ตรอ. ระบบจะแจ้งเตือนให้นำรถไปตรวจสภาพก่อน ส่วนรถที่ไม่มีเงื่อนไขต้องตรวจสภาพรถก่อนชำระภาษีสามารถดำเนินการได้ทันที
ชำระภาษีรถออนไลน์ 24 ชั่วโมง ได้ที่
- เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th
- แอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax
- รอรับเครื่องหมายการเสียภาษีทางไปรษณีย์
ที่มา : https://bit.ly/3xP4j5A
