กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการคงที่และประสงค์เดินทางกลับไปรักษาตัวยังภูมิลำเนา ให้แสดงความจำนง

กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการคงที่และประสงค์เดินทางกลับไปรักษาตัวยังภูมิลำเนา ให้แสดงความจำนง

          โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางระบบการนำส่งผู้ติดเชื้อโควิด 19 กลับภูมิลำเนา เพื่อให้การขนส่งผู้ป่วยเป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันและควบคุมโรค สำหรับผู้ติดเชื้อ หรือผู้ป่วยโควิด 19 ที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา ขอให้โทรแจ้งความจำนงที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 15



          นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้หารือและกำหนดแนวทางการดูแลผู้ติดเชื้อที่ต้องการเดินทางกลับไปรักษาที่ภูมิลำเนา โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) วางระบบการนำส่งผู้ติดเชื้อโควิด 19 กลับภูมิลำเนา เพื่อให้การขนส่งผู้ป่วยเป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันและควบคุมโรค ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อระหว่างการเดินทางและลดการแพร่เชื้อระหว่างจังหวัด โดยเงื่อนไขการเดินทาง ผู้ป่วยจะต้องมีอาการคงที่ สามารถเดินทางได้และจังหวัดปลายทางยินยอมรับกลับ ตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด

          นอกจากนี้ ได้ประสานกับกระทรวงกลาโหม กรมการขนส่งทหารบก , กระทรวงคมนาคม, การรถไฟแห่งประเทศไทย (กรณีมีผู้ประสงค์เดินทางจำนวนมาก) ร่วมวางแผนการเดินทางและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน สำหรับผู้ติดเชื้อ หรือผู้ป่วยโควิด 19 ที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา ขอให้โทรแจ้งความจำนงที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 15 จากนั้น สปสช. จะรับผิดชอบประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติและกองทัพบก การรถไฟฯ เพื่อจัดทำแผนส่งกลับต่อไป

 


ที่มา : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG210721112252584