ข่าวสารกิจกรรม, ข่าวไวรัสโควิด-19
กระทรวงสาธารณสุข แถลง พบ “โอมิครอน” รายแรกในไทย เป็นนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากสเปน
กระทรวงสาธารณสุข แถลง พบ “โอมิครอน” รายแรกในไทย เป็นนักท่องเที่ยว test&go ชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน
นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า การติดเชื้อโควิดส่วนมากในไทย ขณะนี้ยังคงเป็นสายพันธุ์เดลตา ส่วนการตรวจสอบสายพันธุ์ต่างๆ ในไทย ใช้วิธีตรวจ ได้ 3 ระดับ คือ RT-PCR คือโดยใช้น้ำยาตรวจแต่ละแบบเพื่อหาตำแหน่งยีนเฉพาะ ใช้เวลา 1 – 2 วัน การตรวจ Target Sequencing เพื่อดูรหัสพันธุกรรมบางส่วนใช้เวลา 3 วัน และแบบที่สมบูรณ์ที่สุดคือ ตรวจ Whole Genome Sequencing หรือตรวจรหัสพันธุกรรมของไวรัสทั้งหมด ซึ่งใช้เวลานานที่สุดราว 5-7 วัน
กรมวิทย์ฯ ใช้การตรวจหาเอกลักษณ์ในไวรัสของแต่ละสายพันธุ์ ในส่วนของสายพันธุ์โอมิครอน มีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่ง แต่เมื่อพบก็ยังสามารถสันนิษฐานได้ว่า การพบเอกลักษณ์บางตำแหน่ง “อาจเป็นโอมิครอน” เพื่อส่งตรวจรหัสพันธุกรรมต่อ เพื่อยืนยันสายพันธุ์ให้แน่ชัด
เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยที่ “อาจจะเป็นสายพันธุ์โอมิครอน” 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยว test & go มาจากสเปน สัญชาติอเมริกัน มีโอกาสเป็นสายพันธุ์โอมิครอนถึง 99.92% ซึ่งขาดความสมบูรณ์ในบางส่วน ขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งตรวจเพื่อยืนยันให้ได้ 100% แต่ขอให้ระบุไว้ก่อนว่าเป็นโอมิครอน โดยการตรวจพบครั้งนี้เกิดจากการตรวจแบบ RT-PCR ซึ่งทางกรมฯ จะตรวจเชื้ออย่างเข้มข้นต่อไป
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีผู้ติดเชื้อรายนี้ ขณะนี้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ไม่มีอาการป่วย ไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และระหว่างกักตัวทำตามมาตรการอย่างเข้มงวด ในขณะนี้หลักฐานยังบ่งชี้ว่า โอมิครอนมีอาการน้อย แพร่ระบาดได้ค่อนข้างเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น 2 – 5 เท่า แต่ความรุนแรงของสายพันธุ์นี้ค่อนข้างน้อย และยังคงไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโอมิครอนเสียชีวิต แต่จะยังคงเฝ้าระวังความเปลี่ยนแปลงของข้อมูลต่อไป ขอประชาชนอย่าตระหนก ให้ช่วยกันป้องกันตนเองตามมาตรการโควิด 19 อย่างเคร่งครัด
ที่มา : https://bit.ly/3opEHKz
