สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แนะนำกำหนดวงเงินบัตร ให้พอดีกับค่าใช้จ่าย ลดความเสี่ยงถูกสูบเงิน
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แนะนำประชาชนหากมีการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีความเสี่ยงในการถูกมิจฉาชีพดักรับข้อมูลหมายเลขหน้าบัตร และหมายเลขรหัส CVV ทำให้เจ้าของบัตร มีความเสี่ยงที่จะสูญเสียทรัพย์สินผ่านช่องทางบัตรดังกล่าว จึงขอแนะนำประชาชนในการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น โดยควรกำหนดวงเงินบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ให้พอดีกับค่าสินค้าและบริการ เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น
พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ปัจจุบัน ประชาชนมีการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต เป็นจำนวนมาก แต่ก็มีความเสี่ยงในการถูกมิจฉาชีพดักรับข้อมูลหมายเลขหน้าบัตร และหมายเลขรหัส CVV ทำให้เจ้าของบัตร มีความเสี่ยงที่จะสูญเสียทรัพย์สินผ่านช่องทางบัตรดังกล่าว จึงแนะนำประชาชน ในการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น โดยควรกำหนดวงเงินบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ให้พอดีกับค่าสินค้าและบริการ เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ควรกำหนดวงเงินบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ไว้ที่ 0 บาท หรือระงับบัตรชั่วคราวผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ แล้วเปิดใช้งาน หรือเพิ่มวงเงินเฉพาะเมื่อจำเป็นต้องใช้บัตรในการชำระเงิน ควรยกเลิกบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ที่ไม่ได้ใช้งาน โดยให้ถือบัตรเฉพาะเท่าที่จำเป็น เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบยอดธุรกรรมที่ผิดปกติ
หากต้องการผูกบัตรเครดิต/บัตรเดบิต กับร้านค้า หรือผู้ให้บริการเพื่อชำระยอดค่าบริการแบบตัดผ่านบัตรอัตโนมัติ ควรเลือกบัตรที่สามารถกำหนดวงเงิน หรือบัตรที่ต้องใช้การเติมเงินเข้าไปในบัตรก่อนจึงจะสามารถใช้ในการชำระเงินได้ เพราะจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย และสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้เกิดความจำเป็น
ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับความเสียหายจากถูกมิจฉาชีพขโมยข้อมูลบัตรเครดิต/บัตรเดบิต หรือมีเบาะแสการกระทำผิด สามารถแจ้งไปยังสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม.
ที่มา : https://bit.ly/3oQvoDK
