กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยเกาหลีใต้เตรียมยกเว้นภาษีสินค้าให้ไทยทันที กว่า 7,800 รายการ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยเกาหลีใต้เตรียมยกเว้นภาษีสินค้าให้ไทยทันที กว่า 7,800 รายการ

           กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยเกาหลีใต้พร้อมใช้ความตกลง RCEP วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 นี้ เตรียมยกเว้นภาษีสินค้าให้ไทยทันที กว่า 7,800 รายการ



           นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ความตกลง RCEP จะเริ่มมีผลใช้บังคับกับเกาหลีใต้ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ส่งผลเกาหลีใต้จะยกเว้นภาษีสินค้าให้ไทยในทันทีกว่า 7,843 รายการ รวมทั้งยังเปิดตลาดเพิ่มเติมให้กับสินค้าไทยอีก 413 รายการ เช่น ผักผลไม้แปรรูปและไม่แปรรูป น้ำมันที่ได้จากพืช ของปรุงแต่งจากธัญพืช แป้งมันสำปะหลังและสินค้าประมง เป็นต้น

           นอกจากนี้ จะช่วยสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย เข้าไปลงทุนในเกาหลีใต้ในสาขาที่ไทยมีศักยภาพ อาทิ ธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์และบันเทิง ประเภทเทคนิคตัดต่อภาพและเสียง และการผลิตแอนิเมชัน ตลอดจนธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว บริการด้านสิ่งแวดล้อมและเกมส์ออนไลน์ โดยเกาหลีใต้ถือเป็นคู่ค้าอันดับ 10 ของไทย ในปี 2564 ที่ผ่านมา มูลค่าการค้ารวม 15,801.79 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

           นอกจากนี้ ความตกลง RCEP จะมีผลใช้บังคับกับมาเลเซีย ในวันที่ 18 มีนาคม 2565 ส่งผลให้ได้รับการยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าของไทยอีกกว่า 6,590 รายการ โดยมาเลเซีย ถือเป็นคู่ค้าอันดับ 5 ของไทย ในปี 2564 ที่ผ่านมา มูลค่าการค้ารวม 24,076.37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

           ความตกลง RCEP จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยผู้ประกอบการสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อาทิ อัตราภาษีศุลกากรภายใต้ความตกลง RCEP ได้ที่ศูนย์ RCEP Center กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ยังได้จัดทำ E-Book ความตกลง RCEP ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้สนใจนำไปใช้ได้อย่างสะดวก โดยสามารถเข้าไปสืบค้นได้ที่เว็บไซต์ www.dtn.go.th

 


ที่มา : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG220127183323277

-->