กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้ง 42 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำหลาก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้ง 42 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำหลาก

         กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้ง 42 จังหวัด ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ กรุงเทพมหานคร เฝ้าระวังน้ำหลาก



         กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ติดตามสภาวะอากาศ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์จะมีปริมาณฝนตกต่อเนื่อง ประกอบสถานการณ์น้ำในลำน้ำและแหล่งน้ำธรรมชาติบางพื้นที่ที่ฝนตกหนักอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อาจส่งผลให้เกิดน้ำหลาก น้ำท่วมฉับพลัน จึงแจ้งเตือน 42 จังหวัด ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และกรุงเทพมหานคร เฝ้าระวังสถานการณ์ ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.65) จนถึงวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน บริเวณแม่น้ำแม่สาย จังหวัดเชียงราย ลำน้ำสายหลักและสาขา ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และตาก

         นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีปริมาตรน้ำสูงกว่าเกณฑ์ปฏิบัติการอ่างเก็บน้ำกักเก็บสูงสุด 2 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำกิ่วลมและอ่างเก็บน้ำกิ่วคอหมา จังหวัดลำปาง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 80 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เสี่ยงน้ำล้นกระทบพื้นที่บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำ บริเวณภาคเหนือ (จังหวัดลำปาง น่าน และพะเยา) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดเลย สกลนคร ขอนแก่น มหาสารคาม นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี) ภาคกลาง (จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ชลบุรี และตราด) ภาคใต้ (จังหวัดกระบี่) ได้แจ้งจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ จัดชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤต (ERT) รถปฏิบัติการและเครื่องจักรกลสาธารณภัย ตลอดจนประสานหน่วยงานในพื้นที่แจ้งเตือนประชาชน พร้อมเร่งระบายน้ำในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่เดิม เพื่อเตรียมพร้อมรับน้ำหลากและป้องกันน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากได้รับความเดือดร้อนสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” และสายด่วนนิรภัย1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

 


ที่มา : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG220701094123031

-->