นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตาม“น้ำท่วม” ที่ จังหวัดขอนแก่น

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตาม“น้ำท่วม” ที่ จังหวัดขอนแก่น

         นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตาม“น้ำท่วม” ที่ จังหวัดขอนแก่น ย้ำต้องบูรณาการทุกฝ่ายแก้ – เยียวยาอย่างทั่วถึง ชี้รวมพลังคนไทยแก้ได้ทุกปัญหา



         พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ขอนแก่น ว่า การลงพื้นที่ไม่ได้เป็นการมาตำหนิใคร แต่ต้องการมาช่วยเหลือประชาชน ให้ได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด และขอให้ทุกฝ่ายพยายามเยียวยาอย่างทั่วถึง ทั้งนี้แนวทางการแก้ปัญหามีแผนงานโครงการของทุกจังหวัดอยู่แล้ว หลายโครงการมุ่งดำเนินการให้แล้วเสร็จในปี 2565 พร้อมย้ำว่าการระบายน้ำในพื้นที่และการพร่องน้ำต่างๆ จะต้องบูรณาการไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน ภาพรวมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางพื้นที่น้ำมาก บางพื้นที่น้ำน้อย ดังนั้นจะต้องมาพิจารณาหาแนวทาง เพื่อให้ได้ประโยชน์ร่วมกันในเรื่องของการกักเก็บน้ำ

         “หากยังมีฝนตกในปริมาณมากกว่าที่จะระบายน้ำได้ทัน ไม่ใช่การแก้ตัว แต่เป็นข้อเท็จจริง ซึ่งจะต้องหาแนวทางว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด หากอะไรที่สามารถป้องกันได้ก็ให้ดำเนินการไป เช่น การปกป้องโรงพยาบาล พื้นที่เศรษฐกิจ แต่หากเรื่องไหนทำไม่ได้ก็ต้องหาวิธีการแก้ไข เพื่อให้ประชาชนเกิดความเดือดร้อน รักษาพยาบาล อาหาร น้ำสะอาด และพื้นที่พักพิง การแก้ปัญหาต้องสรุปและแบ่งเป็นกลุ่มในการเยียวยาให้ทั่วถึง”

         จึงขอให้ทุกหน่วยงาน ทุกคน ทุกเหล่าทัพ ดำเนินการให้เร็วที่สุดในทุกพื้นที่ รวมถึงขอความร่วมมือภาคธุรกิจเอกชนเข้ามาช่วยในเรื่องของอาหาร อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ เพื่อเป็นการช่วยชาติช่วยประชาชน รวมพลังคนไทยทั้งหมด จะสามารถแก้ได้ทุกปัญหา

 


ที่มา : https://shorturl.asia/PHZuo