กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยสถานการณ์บริเวณฉนวนกาซายังรุนแรง

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยสถานการณ์บริเวณฉนวนกาซายังรุนแรง

         กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยสถานการณ์บริเวณฉนวนกาซายังรุนแรง พร้อมเตรียมแผนการอพยพและการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโดยเร็ว


 

         นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยในการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉิน ถึงสถานการณ์ความรุนแรงในอิสราเอล ซึ่งมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน รวมทั้ง น.ส. พรรณภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ที่เข้าร่วมประชุมออนไลน์ในครั้งนี้

         โดย น.ส.พรรณภา เปิดเผยว่า สถานการณ์บริเวณฉนวนกาซายังรุนแรง ทางการอิสราเอลไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าพื้นที่ และไม่อนุญาตให้ประชาชนออกจากเคหะสถานโดยเด็ดขาด รวมทั้งอินเตอร์เน็ตในพื้นที่ฉนวนกาซายังใช้ไม่ได้ จึงสามารถติดต่อแรงงานได้ผ่านเบอร์โทรศัพท์ ทั้งนี้ คนไทยนอกพื้นที่ยังไม่ได้รับผลกระทบและปลอดภัยดี

         โดยที่ประชุมได้ซักซ้อมหารือแผนการอพยพและแผนการดูแลเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ แม้ขณะนี้ จะยังไม่มีประเทศใดทำการอพยพ แต่ทางการไทยจะเตรียมการไว้ เพื่อให้ดำเนินการได้โดยเร็วเมื่อถึงเวลา รวมทั้งต้องเป็นไปตามความประสงค์ของแรงงานไทยด้วยว่าจะเดินทางกลับหรือไม่ โดยรัฐบาลจะติดตามและดูแลคนไทยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปติดต่อครอบครัวและญาติทางไทยด้วยแล้ว

         ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ได้สั่งการให้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประสานสำนักงานปาเลสไตน์ที่มาเลเซีย เพื่อแสดงความห่วงกังวลกับสถานการณ์และให้ประสานในการปล่อยตัวคนไทย ทั้งนี้ จะมีการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อติดรายวัน

 


ที่มา : https://citly.me/8H4ch