อคส. เตรียมเปิดประมูลข้าวจากโครงการรับจำนำข้าว หลังเอกชนนำตัวอย่างข้าวไปตรวจ พบไร้สารตกค้าง

อคส. เตรียมเปิดประมูลข้าวจากโครงการรับจำนำข้าว หลังเอกชนนำตัวอย่างข้าวไปตรวจ พบไร้สารตกค้าง

          องค์การคลังสินค้า เตรียมร่างทีโออาร์ เพื่อเปิดประมูลข้าวจากโครงการรับจำนำข้าว ขณะนี้กำลังดูทีโออาร์ให้รัดกุม โดยเงื่อนไข จะประมูลยกคลัง ไม่แยกประมูล เพราะต้องการขายทีเดียวให้หมด


 


          นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ทราบข่าวถึงผลการนำข้าว 10 ปี ไปตรวจสอบในห้องแลปของบริษัทชั้นนำ ปรากฎว่าผลตรวจดีมาก และเป็นการตรวจของเอกชน ไม่พบปัญหาทั้งสารก่อมะเร็ง สารตกค้างจากการรมควัน อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบด้วย เพื่อความชัดเจนและคลายข้อสงสัย เบื้องต้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะแถลงผลการตรวจสอบอย่างละเอียดในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ค.67)

          ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) เตรียมร่างทีโออาร์ เพื่อเปิดประมูลแล้ว ขณะนี้กำลังดูทีโออาร์ให้รัดกุม โดยเงื่อนไข จะประมูลยกคลัง ไม่แยกประมูล เพราะต้องการขายทีเดียวให้หมด และกำลังพิจารณาว่า จะมีการจัดอันดับ 1-5 หรือไม่ หากเจรจารายที่ 1 ไม่จบ ก็ให้เลื่อนราย 2 ราย 3 ขึ้นมาแทน จะได้ไม่ต้องเปิดประมูลใหม่ ซึ่งจะดูในรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง

 




ที่มา : https://shorturl.asia/AQtT5

-->