กรมทรัพย์สินทางปัญญา แนะนำการซื้อเเบบบ้านสำเร็จรูป กับ จ้างออกแบบบ้าน ต่างกันอย่างไร

กรมทรัพย์สินทางปัญญา แนะนำการซื้อเเบบบ้านสำเร็จรูป กับ จ้างออกแบบบ้าน ต่างกันอย่างไร

          โดยงานสถาปัตยกรรม ได้แก่ งานออกแบบอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง งานออกแบบตกแต่งภายในหรือภายนอก ตลอดจนบริเวณของอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง หรือการสร้างสรรค์หุ้นจำลองของอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง ถือเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์


 

 

          การซื้องานออกเเบบอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างสำเร็จรูป นำมาใช้ปลูกสร้างบ้าน ผู้ซื้อจะได้สิทธิเเค่การใช้เเบบตามที่ผู้ออกแบบกำหนด ผู้ออกแบบสามารถนำแบบที่ตนออกแบบไปใช้ทำซ้ำ ดัดแปลง หรือขายให้เเก่ผู้อื่นได้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 8 ที่ระบุว่า ให้ผู้สร้างสรรค์เป็นผู้มีลิขสิทธิ์ในงานที่ตนได้สร้างสรรค์

          ซึ่งเเตกต่างกับกรณีการทำสัญญาจ้างออกแบบบ้าน ผู้ว่าจ้างจะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ผลงานการออกแบบ ผู้ออกแบบไม่สามารถนำไปใช้หาผลประโยชน์อื่นต่อได้ เว้นแต่ผู้ออกแบบ เเละผู้ว่าจ้างจะได้ตกลงกันเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ มาตรา 10 ที่ระบุไว้ว่า งานที่ผู้สร้างสรรค์ได้สร้างสรรค์ขึ้นโดยการรับจ้างบุคคลอื่น ให้ผู้ว่าจ้างเป็นผู้มีลิขสิทธิ์ในงานนั้น เว้นเเต่ผู้สร้างสรรค์ และผู้ว่าจ้างจะได้ตกลงกันไว้เป็นอย่างอื่น

          ดังนั้น หากเราอยากได้แบบบ้านที่เรามีสิทธิเป็นเจ้าของโดยสมบูรณ์ควรจะเลือกการจ้างออกแบบบ้านมากกว่าการซื้อแบบบ้านสำเร็จรูปมาใช้


 

ที่มา : https://citly.me/s4U2K