สศท. จัดงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 15 สืบสานตำนานหัตถศิลป์ไทย วันที่ 18 – 22 กันยายน 2567

สศท. จัดงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 15 สืบสานตำนานหัตถศิลป์ไทย วันที่ 18 – 22 กันยายน 2567

          สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย หรือ สศท. เตรียมจัดแสดงงานศิลปหัตถกรรมไทยแห่งปี “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 15” ภายใต้แนวคิด สืบสานตำนานหัตถศิลป์ไทย (The Legend of Thai Craft) เพื่อเป็นการสืบสานงานศิลปหัตกรรมไทยที่ใกล้สูญหายรักษาภูมิปัญญาองค์ความรู้ของบรรพบุรุษที่มีอัตลักษณ์สะท้อนความตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลงานไม่ให้สูญหาย และต่อยอดงานศิลปหัตถกรรมไทยของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ให้เป็นที่ประจักษ์ในฐานะมรดกภูมิปัญญาคู่แผ่นดิน ระหว่างวันที่ 18 – 22 กันยายน 2567 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ฮอลล์ 5 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


 

 

          สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ สศท. เตรียมจัดแสดงงานศิลปหัตถกรรมไทยแห่งปี “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 15” ภายใต้แนวคิด สืบสานตำนานหัตถศิลป์ไทย (The Legend of Thai Craft) เพื่อเป็นการสืบสานงานศิลปหัตกรรมไทยที่ใกล้สูญหายรักษาภูมิปัญญาองค์ความรู้ของบรรพบุรุษที่มีอัตลักษณ์ สะท้อนความตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลงานไม่ให้สูญหาย และต่อยอดงานศิลปหัตถกรรมไทยของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ให้เป็นที่ประจักษ์ในฐานะมรดกภูมิปัญญาคู่แผ่นดิน ระหว่างวันที่ 18 – 22 กันยายน 2567 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ฮอลล์ 5 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ส่งต่อภูมิปัญญาและทักษะเชิงช่างหัตถศิลป์ไทยชั้นครู ให้เกิดการสืบสาน รักษา ต่อยอด งานศิลปหัตถกรรมอันทรงคุณค่าคู่แผ่นดินไทย

วัตถุประสงค์ในการจัดงานในครั้งนี้

          1) เฉลิมพระเกียรติและน้อมรําลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีความห่วงใยต่อประชาชนในชนบท จึงทรงมีพระราชประสงค์ให้มีความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีรายได้เพียงพอต่อการเลี้ยงครอบครัวโดยการสร้างอาชีพที่ชาวบ้านมีความถนัดโดยนำวัตถุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาพัฒนาเป็นงานศิลปาชีพเป็นงานหัตถกรรมที่ส่งเสริมอาชีพ และมีพระมหากรุณาธิคุณในการรับซื้องานหัตถกรรมเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่พสกนิกรของพระองค์ และเป็นอาชีพแก่พสกนิกรสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน

          2) เฉลิมพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

          3) เฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่ทรงเป็นแบบอย่างในการส่งเสริมงานศิลปหัตถกรรมไทยผ่านฉลองพระองค์ ในการประกอบพระราชกรณีกิจอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้งานศิลปหัตถกรรมได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ยังความปิติแก่ผู้สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมผู้เป็นต้นธารของมรดกภูมิปัญญางานศิลปหัตถกรรมแขนงต่าง ๆ ของไทย

          4) เพื่อส่งเสริมและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมไทยจากทั่วประเทศให้เป็นที่รู้จักและยอมรับของกลุ่มเป้าหมาย สร้างกระแสการรับรู้และเพิ่มช่องทางการตลาดแก่ผู้ผลิตงานศิลปหัตถกรรม

          5) เพื่อให้ผลงานการสร้างสรรค์ศิลปหัตถกรรมไทยโดยผู้ที่ได้รับการเชิดชูจาก สศท. ได้แก่ ครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวไทยและชาวต่างประเทศในฐานะมรดกภูมิปัญญาคู่แผ่นดินไทย ก่อให้เกิดการร่วมรักษาไว้ซึ่งภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าและสร้างโอกาสในเชิงพาณิชย์ต่อไป

          6) เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และบทบาทของ สศท. ในการเป็นผู้นำแนวทางที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งของงานศิลปหัตถกรรมไทย ให้คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่าและสืบทอดสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทยต่อไป

สำหรับกิจกรรมภายในงานปีนี้ แบ่งกิจกรรมออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ

          ส่วนที่หนึ่ง การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ในการวางรากฐานสนับสนุนงานศิลปหัตถกรรมบนผืนแผ่นดิน ส่งเสริมอาชีพด้วยภูมิปัญญา ภายใต้แนวคิด “คือพระหัตถ์สร้างงาน รากฐานงานหัตถศิลป์ไทย” รวมถึงจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ รวมไปถึงส่วนสาธิต อาทิ ทอผ้าจก จักสานย่านลิเภา จักสานไม้ไผ่ลายขิด ฯลฯ โดยสมาชิกมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ นิทรรศการไฮไลท์ “หัตถศิลป์ที่คิดถึง” ผลงานหัตถศิลป์ล้ำค่าของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรมไทย ผู้ล่วงลับกว่า 50 ผลงาน ซึ่งเป็นงานศิลปหัตถกรรมอันทรงคุณค่า ทั้งที่หาชมได้ยากและใกล้สูญหาย

          ส่วนที่สอง คือ การส่งเสริมคุณค่างานหัตถศิลป์ จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ผลิตภัณฑ์จาก SACIT Shop เพื่อสนับสนุนการจำหน่าย รวมไปถึงเพิ่มโอกาสและช่องทางการตลาดแก่ผู้ผลิตงานศิลปหัตถกรรมให้กับกลุ่มผู้ซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศ และกิจกรรมสร้างสรรค์งานศิลป์ (Workshop) กิจกรรมการทดลองสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรม กว่า 20 กิจกรรม นอกจากนี้ ยังมีพิธีมอบรางวัลเชิดชูเกียรติครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ประจำปี 2567 กิจกรรมเสวนาในหลากหลายมุมมองเกี่ยวกับงานศิลปหัตถกรรมของชาติ เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์และแนวคิดระหว่างกัน เพื่อร่วมสืบสานศิลปหัตถกรรมอันทรงคุณค่าซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์แห่งสยาม


 

ที่มา : https://citly.me/SuOd0