ดีอี ร่วมกับ “Google” ปกป้องคนไทย ด้วยฟีเจอร์ความปลอดภัยใน Google Play Protect

ดีอี ร่วมกับ “Google” ปกป้องคนไทย ด้วยฟีเจอร์ความปลอดภัยใน Google Play Protect

         รัฐบาล ใส่ใจภัยคุกคามทางไซเบอร์ “แอปดูดเงิน” ย้ำความสำเร็จโครงการ “ดีอี” จับมือ “Google” ปกป้องคนไทย ด้วยฟีเจอร์ความปลอดภัยใน Google Play Protect ป้องกันหลอกติดตั้งมัลแวร์ ช่วยบล็อกแอปฯ อันตรายกว่า 4.8 ล้านครั้ง บนอุปกรณ์กว่า 1 ล้านเครื่อง


 

         วันที่ (10 ธันวาคม 2567) นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการรับมือภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับร้ายแรงอย่างทันท่วงที โดยกำชับทุกหน่วยงานให้บูรณาการความร่วมมือป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้ร่วมมือกับ Google ในการเสริมสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับประชาชนชาวไทย จากความร่วมดังกล่าวเห็นผลลัพธ์ผ่านฟีเจอร์ Google Play Protect ทำหน้าที่เป็นเหมือนเกราะป้องกันในการตรวจจับและบล็อกแอปพลิเคชันที่อาจเป็นอันตรายก่อนที่จะติดตั้งลงในอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน เช่น แอปฯ ที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมโทรศัพท์ หรือแอปดูดเงิน

         โครงการดังกล่าวเริ่มใช้งานในประเทศไทยในช่วงเดือนเมษายน 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวได้ช่วยบล็อกความพยายามในการติดตั้งแอปที่มีความเสี่ยงไปแล้วกว่า 4.8 ล้านครั้งบนอุปกรณ์ Android กว่า 1 ล้านเครื่อง บล็อกแอป ฯ ไปกว่า 41,000 รายการ ซึ่งรวมถึงแอปฯ ปลอมที่แอบอ้างเป็นแอปรับส่งข้อความ แอปเกม และแอปอีคอมเมิร์ซยอดนิยม ทั้งนี้ ฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ใน Google Play Protect ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยปกป้องผู้ใช้อุปกรณ์ Android จากกลลวงต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการบล็อกการติดตั้งแอปฯ ที่อาจมีความเสี่ยงซึ่งโหลดมาจากแหล่งที่มาที่ไม่รู้จักบนอินเทอร์เน็ต (เช่น เว็บเบราว์เซอร์ แอปรับส่งข้อความ หรือโปรแกรมจัดการไฟล์) ที่อาจใช้สิทธิ์เข้าถึงข้อมูลละเอียดอ่อน ซึ่งมักจะถูกนำไปใช้ในกลโกงทางการเงิน

         “จากนโยบายภาครัฐในการปกป้องประชาชนจากภัยออนไลน์ บวกกับความเชี่ยวชาญของ Google ผสานกับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการสร้างความตระหนักรู้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้เทคโนโลยี เชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็งพร้อมพาคนไทยก้าวสู่สังคมดิจิทัลที่ทั้งปลอดภัย ยั่งยืน และรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจในอนาคตได้อย่างมั่นคง” นางสาวศศิกานต์ ระบุ

 


ที่มา : https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/91221