กระทรวงพาณิชย์ คุมเข้มมันสำปะหลังนำเข้าด้อยคุณภาพ ปกป้องเกษตรกรไทย
กระทรวงพาณิชย์ ได้เพิ่มความเข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบมาตรฐานมันสำปะหลังที่นำเข้า รวมถึงการขนย้ายข้ามเขตชายแดน โดยในเดือนมกราคม 2568 ปริมาณนำเข้าลดลงถึง 32% เมื่อเทียบกับปีก่อน และได้สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศ เพิ่มความถี่ในการตรวจสอบคุณภาพมันสำปะหลังนำเข้า ให้กรมการค้าภายในตรวจสอบน้ำหนักมันสำปะหลังนำเข้าว่าเป็นไปตามใบอนุญาตหรือไม่ และให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด กำกับดูแลผู้ประกอบการ โรงแป้งและโรงแอลกอฮอล์ให้รับซื้อตามเปอร์เซ็นต์เชื้อแป้งมาตรฐาน เพื่อช่วยให้เกษตรกรขายมันสำปะหลังได้ในราคาที่เป็นธรรม ป้องกันสินค้าไร้คุณภาพทะลักเข้าตลาด พร้อมยกระดับมาตรฐานการค้าของไทยในตลาดโลก
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 ถึงการแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตร โดยได้เชิญ ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มาพูดคุยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร รวมทั้งเร่งหามาตรการที่จะช่วยยกระดับรายได้ของเกษตรกร โดยเฉพาะในส่วนของราคาข้าวเปลือก มันสำปะหลัง ข้าวโพด ปาล์มน้ำมัน ยางพารา ที่มีแนวโน้มว่าราคาจะต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหา มาตรการในการแก้ไขปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างจริงจัง ทั้งในส่วนของการพัฒนาพันธุ์ที่เหมาะสม การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาใช้ รวมทั้งการศึกษาถึงความต้องการของตลาด ก.พาณิชย์ ติดตามโครงการรับซื้อมันสำปะหลัง จ.อุบลราชธานี ช่วยผลักดันราคาในพื้นที่
(21 มี.ค. 68) นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ตามข้อสั่งการของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อติดตามการรับซื้อมันสำปะหลังของเกษตรกร ตามโครงการเพิ่มช่องทางการตลาดสินค้าพืชไร่ โดยก่อนหน้านี้ได้เปิดจุดรับซื้อมันสำปะหลังของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีเป็นที่แรก และทยอยเปิดเพิ่มใน จ.นครสวรรค์ อุบลราชธานี ลำปาง ล่าสุด จ.สระแก้ว เนื่องจากราคาที่เกษตรกรขายได้ต่ำกว่าจังหวัดอื่น ปัจจุบันเปิดไปแล้ว 27 จุด โดยมีโรงแป้งและลานมัน ใน จ.นครราชสีมา ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด และกำแพงเพชร เป็นผู้รับซื้อตามโครงการฯ ในส่วนของ จ.อุบลราชธานี ได้เปิดจุดรับซื้อในพื้นที่ อ.โพธิ์ไทร และ อ.เขมราฐ มีโรงแป้งรายใหญ่ คือ บจก. แป้งมันร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด เข้ามาช่วยรับซื้อผลผลิตของเกษตรกรในราคาที่สูงกว่าราคาที่ซื้อขายกันในพื้นที่กิโลกรัมละ 1.40 บาท ทำให้ราคาขยับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 1.65 บาท ที่เชื้อแป้ง 25% ขณะนี้ได้รับซื้อผลผลิตตามโครงการฯ แล้วกว่า 1,900 ตัน
นายคุณากร กล่าวว่า ได้รับฟังจากเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในพื้นที่ว่า โครงการนี้ได้ช่วยเหลือเกษตรกรเป็นอย่างดี เพราะได้รับราคาสูงกว่าการขายนอกโครงการ เกษตรกรจึงเสนอขอให้ขยายระยะเวลารับซื้อออกไปอีก และอยากให้ผู้รับซื้อปลายทางเพิ่มปริมาณการรับซื้อต่อวันด้วย ซึ่งคณะกรรมการบริหารกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ได้มีมติขยายระยะเวลารับซื้อถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 แล้ว และหลังจากนี้จะทยอยเปิดเพิ่มในจังหวัดอื่นที่เกษตรกรยังได้รับราคาต่ำให้ครอบคลุมยิ่งขึ้นที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญกับการยกระดับราคาสินค้าเกษตรทุกชนิดทั้งระยะสั้นและระยะยาว สำหรับมันสำปะหลัง ที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาแล้ว 4 โครงการ เป้าหมาย 6.2 ล้านตัน นายคุณากร ย้ำว่า ราคารับซื้อขึ้นอยู่กับคุณภาพและเปอร์เซ็นต์แป้งของมันสำปะหลัง ขอให้เกษตรกรเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีคุณภาพ และรักษาสิทธิ์ของตนเองในการนำผลผลิตมาจำหน่ายโดยให้มีการวัดเปอร์เซ็นต์เชื้อแป้งทุกครั้ง เพื่อจะได้ราคาที่ยุติธรรม “พิชัย” คุมเข้มมันสำปะหลังนำเข้าด้อยคุณภาพ ผ่าน ด่านช่องเม็ก
(22 มี.ค. 68) นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ ด่านพรมแดนถาวรช่องเม็ก ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เพื่อติดตามสถานการณ์การค้าชายแดนและผ่านแดน และคุมเข้มมันสำปะหลังที่นำเข้าผ่านด่านชายแดน นายพิชัย เปิดเผยว่า ตลาดมันสำปะหลังยังเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดจีนที่มีความต้องการสูง สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร แอลกอฮอล์ และอาหารสัตว์ โดยตั้งแต่เดือนมกราคมถึง 19 มีนาคม 2568 ยอดสั่งซื้อมันเส้นและมันอัดเม็ดรวม 1.74 ล้านตัน มูลค่า 10,981 ล้านบาท และคาดว่าสามารถส่งออกแป้งมันสำปะหลังได้อีก 1.05 ล้านตัน มูลค่า 16,011 ล้านบาท ซึ่งช่วยดูดซับผลผลิตหัวมันสดในประเทศกว่า 8.71 ล้านตัน กระทรวงพาณิชย์ได้เพิ่มความเข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบมาตรฐานมันสำปะหลังที่นำเข้า รวมถึงการขนย้ายข้ามเขตชายแดน โดยในเดือนมกราคม 2568 ปริมาณนำเข้าลดลงถึง 32% เมื่อเทียบกับปีก่อน และได้สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศ เพิ่มความถี่ในการตรวจสอบคุณภาพมันสำปะหลังนำเข้า ให้กรมการค้าภายในตรวจสอบน้ำหนักมันสำปะหลังนำเข้าว่าเป็นไปตามใบอนุญาตหรือไม่ และให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด กำกับดูแลผู้ประกอบการ โรงแป้งและโรงแอลกอฮอล์ให้รับซื้อตามเปอร์เซ็นต์เชื้อแป้งมาตรฐาน เพื่อช่วยให้เกษตรกรขายมันสำปะหลังได้ในราคาที่เป็นธรรม ป้องกันสินค้าไร้คุณภาพทะลักเข้าตลาด พร้อมยกระดับมาตรฐานการค้าของไทยในตลาดโลก
นอกจากนี้ กรมการค้าภายใน ยังมีมาตรการควบคุมการขนย้ายหัวมันสำปะหลังสดและมันเส้น โดยห้ามขนย้ายหัวมันสำปะหลังสด หรือมันเส้น ซึ่งมีปริมาณครั้งละตั้งแต่ 10,000 กิโลกรัมขึ้นไป เข้ามาหรือออกจากท้องที่ที่กำหนดไว้ 60 อำเภอ 16 จังหวัด เว้นแต่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นายพิชัย กล่าวว่า การค้าชายแดนและผ่านแดนในปีที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงถึง 1.81 ล้านล้านบาท โตขึ้น 6.1% และการส่งออกไปอาเซียนในอนาคตจะมีมูลค่าการค้าสูงถึง 30-40% ของการส่งออกไทย จะเป็นช่องทางที่เป็นประโยชน์ในอนาคต ข้อมูลจากกรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2568 ด่านศุลกากรช่องเม็ก มีการส่งออกมูลค่า 3,393 ล้านบาท นำเข้า มูลค่า 5,880 ล้านบาท
ที่มา https://www.prd.go.th/th/content/category/detail/id/39/iid/375314