กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แจ้งเตือนระวังมิจฉาชีพ หลอกรับตรวจโครงสร้างบ้านหลังแผ่นดินไหว

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แจ้งเตือนระวังมิจฉาชีพ หลอกรับตรวจโครงสร้างบ้านหลังแผ่นดินไหว

            กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แจ้งเตือนจากเหตุแผ่นดินไหวที่ผ่านมา ได้สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนเป็นจำนวนมาก มิจฉาชีพจึงได้ใช้โอกาสนี้ในการสวมรอยเป็นวิศวกร หลอกตรวจโครงสร้างและอาคาร ที่เสียหาย ก่อนที่จะเชิดเงินมัดจำหายตัวไป โดยหากต้องการจะจ้าง ผู้ตรวจสอบอาคาร ให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ตรวจสอบอาคาร


 

  • ต้องมีสัญชาติไทย
  • มีใบประกอบวิชาชีพวิศวกรหรือสถาปนิก ซึ่งทางกฎหมายได้ระบุไว้ว่า เป็นผู้ที่ได้รับการอนุญาตให้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ตามกฎหมายที่ว่าด้วยวิศวกร หรือเป็นผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมที่ควบคุมตามกฎหมายว่าด้วยสถาปนิก
  • ผ่านการอบรมหลักสูตรที่เกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบสภาพบ้านหรืออาคาร และอุปกรณ์ของอาคารตามที่คณะกรรมการควบคุมอาคารรับรอง
  • ต้องได้รับการรับรองการขึ้นทะเบียนจากคณะกรรมการควบคุมอาคาร โดยต้องมีหนังสือรับรองการขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบอาคารตามแบบ รต.1 จากคณะกรรมการควบคุมอาคาร
  • ต้องไม่เคยถูกถอดออกจากการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบอาคารในระยะเวลา 2 ปี ก่อนวันขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบ

 

 


 

 


ที่มา : https://citly.me/8vAF6