WHO ชมไทยตอบสนองภัยพิบัติเร็ว ส่งทีมช่วยเหลือทันทีหลังตึกถล่ม สธ. เตรียมขอรับรองทีม ‘EMT Type2’

WHO ชมไทยตอบสนองภัยพิบัติเร็ว ส่งทีมช่วยเหลือทันทีหลังตึกถล่ม สธ. เตรียมขอรับรองทีม ‘EMT Type2’

          องค์การอนามัยโลก ชื่นชมประเทศไทยในการรับมือกับภัยพิบัติ จากกรณีเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยตึกถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวรวดเร็ว พร้อมระบุไทยเตรียมยกระดับ ขอรับรองทีม “EMT Type2” ภายในปี 2569


 

          เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2568 นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่เมียนมา เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 28 มี.ค. 2568 ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่เกิดเหตุตึกถล่มบริเวณย่านจตุจักร ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว ทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ระดับตติยภูมิ (MERT) ของกรมการแพทย์ สธ. ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจการฝึกอบรมและฝึกซ้อมที่ จ.ปราจีนบุรี ระหว่างวันที่ 26-28 มี.ค. 2568 ได้เดินทางเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันที

          ขณะที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. ก็ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามการให้ความช่วยเหลือเช่นกัน ทำให้เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เผยแพร่ข้อมูลพร้อมชื่นชมว่า ประเทศไทยสามารถตอบสนองด้านการแพทย์และสาธารณสุขต่อเหตุการณ์ภัยพิบัติได้อย่างรวดเร็ว มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ในพื้นที่ในเย็นวันเกิดเหตุ โดยได้รับการสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาและกู้ภัยในเมือง (USAR) และทีม MERT เพื่อประสานการปฏิบัติการกู้ชีพกู้ภัย รวมถึงเตรียมการด้านการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังมีทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต (MCATT) ดูแลด้านสุขภาพจิตผู้ได้รับผลกระทบอีกด้วย

          นพ.วีรวุฒิ กล่าวว่า WHO มองว่าการที่ประเทศไทยสามารถตอบสนองเหตุการณ์ได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีประสบการณ์ในการรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติมานาน ทำให้ในปี 2562 ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการยื่นขอรับรองทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุขในภาวะภัยพิบัติ (Emergency Medical Team : EMT) ประเภท 1 (ห้องฉุกเฉินเคลื่อนที่) หรือ ทีม EMT Type1 Fixed ที่ดูแลโดย WHO และประเทศไทยยังมีความพร้อมที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อต้นปี 2568 ได้แจ้งต่อ WHO ว่าจะยกระดับเพื่อขอรับการรับรองทีม EMT Type2 (โรงพยาบาล 10 เตียง) ภายในปี 2569 ด้วย

 


 

ที่มา : Website The Coverage