ครม. เห็นชอบ “ค่าแรงตามมาตรฐานฝีมือใหม่” 13 สาขา สูงสุด 800 บาทต่อวัน
คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้กำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 13 สาขา โดยให้มีผลใช้บังคับ 90 วัน หลังจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
คณะรัฐมนตรีรับทราบประกาศคณะกรรมการค่าจ้าง เรื่อง อัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ (ฉบับที่ 14) ลงวันที่ 9 เมษายน 2568 เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลใช้บังคับต่อไป ตามที่กระทรวงแรงงาน (รง.) เสนอ
สาระสำคัญ
- เดิม รง. ได้มีการกำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ1 แล้ว 129 สาขาตามประกาศคณะกรรมการค่าจ้าง เรื่อง อัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ (ฉบับที่ 13) ลงวันที่ 29 กันยายน 2566
- คณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ได้เห็นชอบให้มีการจัดทำอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ ปี 2567 โดยแต่งตั้งคณะอนุกรรมการอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ จำนวน 3 คณะ เพื่อทำหน้าที่ศึกษาและจัดทำร่างอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 13 สาขา โดยพิจารณาข้อมูลผลการสำรวจความคิดเห็นสถานประกอบกิจการ ลูกจ้าง และผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ลักษณะการทำงานในแต่ละสาขา การจ่ายค่าจ้างจริงในตลาดแรงงานและความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง รวมถึงได้จัดสัมมนารับฟังความเห็นจากนายจ้างและลูกจ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องในแต่ละสาขาอาชีพ เพื่อเสนอร่างอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 13 สาขา ต่อคณะกรรมการค่าจ้าง ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 (ปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน) ครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2568 ได้มีมติเห็นชอบให้กำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 13 สาขา โดยให้มีผลใช้บังคับ 90 วัน หลังจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป สรุปได้ ดังนี้
| ลำดับ | สาขา | อัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ | |
| ระดับ 1 | ระดับ 2 | ||
| 1 | พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะเพื่อการท่องเที่ยว (รถทัวร์) | 600 | – |
| 2 | ช่างซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า | – | 600 |
| 3 | ผู้บังคับรถปั้นจั่นตีนตะขาบ | 620 | – |
| 4 | ผู้บังคับรถปั้นจั่นล้อยาง | 620 | – |
| 5 | ผู้บังคับปั้นจั่นติดรถบรรทุก | 560 | – |
| 6 | พนักงานขับรถบรรทุก | 485 | – |
| 7 | ช่างเทคนิคเครื่องปรับอากาศสำหรับห้องสะอาด | 720 | 800 |
| 8 | ช่างอิเล็กทรอนิกส์ | 500 | |
| 9 | ช่างไฟฟ้าสำหรับอุตสาหกรรม การจัดงานประชุม การเดินทาง เพื่อเป็นรางวัล และการแสดงสินค้า | – | 600 |
| 10 | นักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (ภาษาซี) | 700 | – |
| 11 | นักดูแลและบริหารระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ | – | 770 |
| 12 | ช่างควบคุมหุ่นยนต์อุตสาหกรรม | 605 | – |
| 13 | ผู้ฝึกสอนมวยไทย | 565 | – |
ที่มา : Website รัฐบาลไทย
Post Views: 385
