กระทรวงพลังงาน เร่งเดินหน้าแก้โครงสร้างไฟฟ้าของประเทศอย่างจริงจัง
กระทรวงพลังงาน เร่งเดินหน้าแก้โครงสร้างไฟฟ้าของประเทศอย่างจริงจัง ลดค่าไฟให้ถูกลง ประชาชนเข้าถึงพลังงานสะอาดในราคาประหยัดและง่ายขึ้น

นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผ่านรายการเสียงจากใจ…ไทยคู่ฟ้า ว่า สงสัยกันหรือไม่ว่าทําไมค่าไฟบ้านยังแพง ทั้งที่ประเทศไทยก็มีโรงไฟฟ้าเอง ข้อเท็จจริงคือ รัฐไม่ได้จ่ายค่ากําไรให้กับรัฐ แต่จ่ายกําไรให้กับเอกชน นี่คือเหตุผลที่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประกาศชัดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องแก้โครงสร้างไฟฟ้าของประเทศอย่างจริงจัง เพื่อให้ประชาชนจ่ายค่าไฟน้อยลงและเป็นธรรมมากขึ้น ที่ผ่านมาต้นทุนของค่าไฟของประเทศสูง เพราะว่าต้องนําเข้าก๊าซ LNG จากต่างประเทศ ขนส่งทางเรือ ราคาผันผวนตามราคาตลาดโลก และยังมีสัญญาซื้อขายไฟจากเอกชนยาวนานเป็นสิบๆ ปี ทําให้ต้องแบกรับราคาที่ไม่เป็นธรรมในทุก ๆ เดือน ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกําลังเตรียมรื้อแผน PDP หรือแผนพัฒนากําลังผลิตไฟฟ้าของประเทศครั้งใหม่ เพื่อให้หน่วยงานรัฐ เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีบทบาทมากขึ้น ลดการพึ่งพาเอกชนและลดต้นทุนไฟฟ้าให้ได้จริง ในขณะเดียวกันก็มีการผลักดันระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ให้ติดตั้งง่ายขึ้น ไม่จําเป็นต้องขออนุญาตให้ยุ่งยากอีกต่อไป ซึ่งในขณะนี้ พ.ร.บ. ส่งเสริมการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ กําลังจะเข้าสู่ ครม. แล้ว นอกจากนี้รัฐบาลก็กําลังเจรจากับผู้ผลิตโดยตรงเพื่อหาโซล่าเซลล์ราคาถูกมาให้ประชาชนได้เข้าถึงพลังงานสะอาดในราคาที่ประหยัดได้อย่างง่ายขึ้น
พร้อมกันนี้ นายพีระพันธุ์ ระบุว่า แผนพัฒนากําลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ หรือ แผน PDP เป็นแผนสําคัญที่จะไปกําหนดทิศทางทั้งหมด แผนตัวนี้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ได้มีมติที่จะแต่งตั้งคณะกรรมการทําแผนชุดใหม่แล้ว เพื่อให้เป็นไปตามทิศทางของรัฐบาล หาวิธีที่จะทําอย่างไรจะให้ไฟฟ้าถูกลง เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับ กฟผ. ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการใช้ไฟฟ้าของตัวเอง และใช้พลังงานหมุนเวียนเข้ามาผลิตไฟฟ้าให้เพิ่มมากขึ้น ลดความต้องการใช้แก๊สลง สามารถใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าได้เพิ่มมากขึ้น เพราะค่าไฟถูกลง หรือใช้เท่าเดิมก็ประหยัดไฟขึ้น หากต้นทุนด้านพลังงานของบริษัทลดลง สินค้าก็มีโอกาสถูกลง เศรษฐกิจก็จะหมุนเวียนดีขึ้น บริษัทมีผลกําไรเพิ่มขึ้น ลูกจ้างก็อาจจะได้โบนัสมากขึ้น รวมถึงทําให้โอกาสในการสร้างความมั่นคงธุรกิจสูงขึ้น ทั้งหมดนี้ รัฐบาลกําลังเร่งเดินหน้าทํางานอย่างเต็มที่ เพราะชื่อว่าพลังงานไม่ใช่แค่เรื่องของเศรษฐกิจ แต่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของคนไทยทุกคนที่จะต้องเข้าถึงพลังงานได้ในราคาที่เป็นธรรม
ที่มา : Facebook NBT Connext
