กรมการค้าต่างประเทศ แถลงข่าวขอบคุณผู้ซื้อมันสำปะหลังทั่วโลก หลังยอดขายทะลุ 1.48 ล้านตัน

กรมการค้าต่างประเทศ แถลงข่าวขอบคุณผู้ซื้อมันสำปะหลังทั่วโลก หลังยอดขายทะลุ 1.48 ล้านตัน

       กรมการค้าต่างประเทศ แถลงข่าวขอบคุณผู้ซื้อมันสำปะหลังทั่วโลก ในโอกาสงานเลี้ยงต้อนรับผู้ร่วมประชุม World Tapioca Conference 2025 (WTC 2025) โดยมีไฮไลต์สำคัญ ดังนี้ การซื้อขายมันสำปะหลังจากงาน WTC 2025 รวมกว่า 1.48 ล้านตัน สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 10,900 ล้านบาท ช่วยดูดซับหัวมันสดในประเทศถึง 3.57 ล้านตัน มีผู้เข้าร่วมจาก 16 ประเทศทั่วโลก ทั้งภาครัฐ เอกชน และผู้เชี่ยวชาญ เปิดโอกาสจับคู่ธุรกิจ เจรจาการค้า แลกเปลี่ยนความรู้ด้านตลาดและนวัตกรรม พร้อมเดินหน้าส่งเสริมการตลาดเชิงรุก และขยายครือข่ายตลาดใหม่ทั่วโลก เพื่อรักษาความเป็นผู้นำของไทยในอุตสาหกรรมมันสำปะหลังโลก


 

 

“ฉันทวิชญ์” รมช.พาณิชย์ ขอบคุณผู้ซื้อมันสำปะหลังจากทั่วโลก หลังยอดขายพุ่งทะลุ 1.48 ล้านตัน สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 10,900 ล้านบาท

        “ฉันทวิชญ์” รมช.พาณิชย์ ขอบคุณผู้ซื้อมันสำปะหลังจากทั่วโลก หลังยอดขายพุ่งทะลุ 1.48 ล้านตัน สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 10,900 ล้านบาท
เมื่อค่ำวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 นายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในงานเลี้ยงแสดงความขอบคุณผู้เข้าร่วมการประชุม World Tapioca Conference 2025 (WTC 2025) ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีนางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายวรวงศ์ รามางกูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการ และผู้มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมมันสำปะหลังจาก 16 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

 

        ในโอกาสนี้ นายฉันทวิชญ์ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณต่อผู้ซื้อจากนานาประเทศที่ได้ร่วมลงนามในคำสั่งซื้อขายมันสำปะหลังในงานครั้งนี้ว่า “การที่ท่านตัดสินใจเลือกสั่งซื้อมันสำปะหลังจากไทยนั้น ไม่จบเพียงแค่การซื้อขายในเชิงพาณิชย์ แต่คือการมีส่วนร่วมในการสร้างอนาคตที่มั่นคงและยั่งยืนให้แก่พี่น้องเกษตรกรไทยกว่า 740,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ ผมขอขอบคุณที่เชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานของมันสำปะหลังไทย ความร่วมมือของเราในวันนี้ คือ พลังขับเคลื่อนที่สำคัญจากทุกภาคส่วนที่จะผลักดันอุตสาหกรรมมันสำปะหลังให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและยั่งยืน ประเทศไทยพร้อมเดินหน้าร่วมมือกับทุกประเทศ พร้อมยกระดับมาตรฐานการผลิตและการแปรรูปมันสำปะหลังให้สามารถแข่งขันได้ในเวทีการค้าโลก”

 

        การประชุม WTC 2025 ครั้งนี้ ซึ่งได้จัดขึ้นนับเป็นครั้งที่ 7 ภายใต้แนวคิด “Thailand Tapioca Next: Go Global Go Together” สะท้อนเจตนารมย์ของไทยในการผลักดันมันสำปะหลังสู่ตลาดโลกด้วยการเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ซื้อและผู้ใช้มันสำปะหลังทั่วโลก เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้จับคู่เจรจาการค้า ขยายตลาด และร่วมกันกำหนดทิศทางอนาคตของอุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทยให้ตอบโจทย์โลกยุคใหม่ ภายในงานยังมีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เกี่ยวกับแนวโน้มตลาด นวัตกรรม และทิศทางในอนาคตของอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในระดับนานาชาติ ซึ่งความสำเร็จของงานครั้งนี้ไม่ใช่เพียงความสำเร็จจากการสร้างดีลทางการค้าเกิดการซื้อขายรวมกว่า 1.48 ล้านตัน สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 10,900 ล้านบาท อีกทั้งยังช่วยดูดซับหัวมันสดในประเทศได้ถึง 3.57 ล้านตัน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญทั้งในเชิงเศรษฐกิจและยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกภาคส่วนในห่วงโซ่อุตสาหกรรมมันสำปะหลังตั้งแต่เกษตรกร ผู้ประกอบการ ไปจนถึงคู่ค้าระดับนานาชาติอีกด้วย

 

        นายฉันทวิชญ์ กล่าวย้ำว่า “วันนี้ประเทศไทยจะไม่ใช่แค่ผู้ส่งออกมันสำปะหลังอีกต่อไป แต่เราจะก้าวเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม เทคโนโลยี และความยั่งยืนของอุตสาหกรรมมันสำปะหลังโลกอย่างภาคภูมิ กระทรวงพาณิชย์พร้อมเดินหน้าส่งเสริมการตลาดเชิงรุก และขยายครือข่ายตลาดใหม่ทั่วโลก เพื่อรักษาความเป็นผู้นำของไทยในอุตสาหกรรมมันสำปะหลังโลก พร้อมสร้างรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืนให้กับเกษตรกรต่อไป”

 


ที่มา : Facebook : กรมการค้าต่างประเทศ