กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา วันที่ 1 สิงหาคม 2568 เวลา 10.00 น.

กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา วันที่ 1 สิงหาคม 2568 เวลา 10.00 น.

        ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2568 (ณ เวลา 10.00 น.)


       ตามที่เกิดสถานการณ์สู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปผลการปฏิบัติที่สำคัญของสถานการณ์ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 เวลา 10.00 น.

       หน่วยประสานงานชายแดนไทย – กัมพูชา ประจำพื้นที่ 2 ช่องจอม ได้รับการประสานจากหน่วยงานความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุรินทร์ว่า ในวันที่ 1 สิงหาคม 2568 เวลา 10.30 น. จะมีการส่งมอบผู้ถูก ควบคุมตัวซึ่งเป็นทหารกัมพูชาที่ตกค้างในดินแดนไทยระหว่างการสู้รบ ในห้วงวันที่ 24 – 29 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา จำนวน 2 นาย ได้แก่

       สิบเอก มอม ริทธี ได้รับบาดเจ็บแขนหัก และมีบาดแผลเน่าที่สะโพกด้านขวาเป็นรูขนาดใหญ่ หลังจากรับตัวได้ทำการรักษาขั้นต้น สำหรับ ว่าที่ ร้อยตรี อาง เอือง ซึ่งมีอาการทางจิต คาดว่าเกิดจากความเครียดจากการสู้รบ ผู้เชี่ยวชาญประเมินแล้วเจ้าตัวมีภาวะเสี่ยงหากไม่ได้รับการดูแลจากครอบครัว โดยก่อนส่งกลับได้รับการบำบัดขั้นต้นจนสามารถดูแลตัวเองได้

       ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้ดำเนินการตามอนุสัญญาเจนีวา ซึ่งเป็นหลักสากลตามกฎหมายระหว่างประเทศ ในการคุ้มครองผู้ที่ถูกควบคุมตัว ให้ได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม มีการปฏิบัติตาม พรบ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย และ พรบ.คนเข้าเมืองอย่างครบถ้วน

       การส่งตัวทหารที่ถูกควบคุมตัวทั้งสองคนกลับสู่มาตุภูมิในครั้งนี้ ถึงแม้จะเป็นการส่งตัวตามหลักมนุษยธรรม แต่ทั้งสอง ก็ได้ให้คำสัตย์ สาบานว่าจะไม่เข้าทำการรบกับฝ่ายไทยอีก ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม

-->