กรมควบคุมโรค ย้ำขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เฉพาะเวลา 11.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 24.00 น.
กรมควบคุมโรค เปิดเผยกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฉบับใหม่ ยกเลิกประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 253 แต่ยังคงบังคับใช้ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี พ.ศ. 2568 กำหนดขายได้เฉพาะเวลา 11.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 24.00 น. ยกเว้นขายในสนามบินระหว่างประเทศ สถานบริการตามเวลาที่กฎหมายกำหนด และโรงแรมตามกฎหมาย
กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ภายใต้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฉบับใหม่ ได้มีการยกเลิก ประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 253 แต่ยังคงต้องปฏิบัติตาม ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2568 ซึ่งกำหนดช่วงเวลาที่สามารถจำหน่ายได้อย่างชัดเจน
ตามประกาศดังกล่าว การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อนุญาตให้ขายได้เฉพาะเวลา 11.00 – 14.00 น. และเวลา 17.00 – 24.00 น. ทั้งนี้ มีข้อยกเว้นที่สามารถจำหน่ายได้ในบางกรณี ได้แก่
- การขายภายในอาคารผู้โดยสารสนามบิน ที่ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ
- การขายในสถานบริการ ตามที่กฎหมายว่าด้วยสถานบริการกำหนดเวลาเปิด–ปิด
- การขายในโรงแรม ตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม
กรมควบคุมโรคย้ำว่า กฎหมายฉบับใหม่นี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างสมดุลระหว่างการกำกับดูแลการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับการคำนึงถึงความเหมาะสมทางสังคมและเศรษฐกิจ พร้อมทั้งลดผลกระทบด้านสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชน