ปภ. เตือนจังหวัดปทุมธานี-นนทบุรี สังเกตพนังคันกั้นน้ำหากชำรุดให้รีบแจ้งหน่วยงานในพื้นที่
- สรุปแจ้งเตือน ปภ. (9 พ.ย. 68 เวลา 15.00 น.)
- เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 2,800 ลบ.ม./วินาที ร่วมกับภาวะน้ำทะเลหนุนสูงถึง 14 พ.ย. 68 ทำให้น้ำเพิ่มระดับ
- พื้นที่เฝ้าระวัง:
- จ.ปทุมธานี (อ.เมืองฯ, อ.สามโคก)
- จ.นนทบุรี (อ.ปากเกร็ด, อ.เมืองฯ) และพื้นที่ต่อเนื่องริมเจ้าพระยา–คลองสาขา
- เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 2,800 ลบ.ม./วินาที ร่วมกับภาวะน้ำทะเลหนุนสูงถึง 14 พ.ย. 68 ทำให้น้ำเพิ่มระดับ
- ผู้พักอาศัยริมน้ำ/ที่ลุ่มต่ำ เร่งป้องกันทรัพย์สิน ยกของขึ้นที่สูง วางแผนเส้นทางสัญจร
- หลีกเลี่ยงการกลับรถใต้สะพาน จุดน้ำท่วมขัง และ ดูแลกลุ่มเปราะบาง (ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วย สัตว์เลี้ยง)
- ติดตามประกาศทางการใกล้ชิด และตรวจ พนังกั้นน้ำ/คันกั้นน้ำ หากชำรุดรีบแจ้งหน่วยงานในพื้นที่ทันที
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือนวันที่ 9 พ.ย. 68 เวลา 15.00 น. เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำที่ 2,800 ลบ.ม./วินาที ประกอบกับช่วงนี้มีน้ำทะเลหนุนสูงจนถึงวันที่14พ.ย.68 ทำให้ผู้อยู่ริมน้ำได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น พื้นที่ จ.ปทุมธานี (อ.เมืองฯอ.สามโคก) จ.นนทบุรี (อ.ปากเกร็ด อ.เมืองฯ) และพื้นที่ต่อเนื่อง ขอให้ผู้อยู่ในพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองสาขาและที่ลุ่มต่ำเตรียมการป้องกันผลกระทบที่เกิดจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น หลีกเลี่ยงการกลับรถใต้สะพานที่มีน้ำท่วมขัง ดูแลกลุ่มเปราะบาง ติดตามข่าวสารราชการอย่างใกล้ชิด และหมั่นสังเกตพนังกั้นน้ำ/คันกั้นน้ำ หากชำรุดหรือผิดปกติให้แจ้งหน่วยงานในพื้นที่ทันที
ปภ. จึงได้ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ AIS True และ NT ส่งข้อความแจ้งเตือนผ่าน Cell Broadcast แจ้งสถานการณ์น้ำ
- จังหวัดปทุมธานี เฉพาะพื้นที่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา
- จังหวัดนนทบุรี เฉพาะพื้นที่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา
ทั้งนี้ สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” เพิ่มเพื่อนที่ Line ID @1784DDPM หรือโทรสายด่วนนิรภัย (ปภ.) 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง
