กระทรวงทรัพยากรฯ สั่งเร่งระบายน้ำช่วยเหลือประชาชนกว่า 8,000 ครัวเรือน
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งเร่งระบายน้ำช่วยเหลือประชาชนกว่า 8,000 ครัวเรือน โดยสั่งการด่วนเร่งให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคกลางตอนบนอย่างเร่งด่วนตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด บูรณาการร่วมกัน “เร่งสูบ – เร่งระบาย – เร่งช่วยเหลือ” จนกว่าทุกพื้นที่จะกลับสู่ภาวะปกติ ความปลอดภัยของประชาชนการดูแลและบรรเทาความเดือดร้อนเป็นอันดับแรกในทุกมาตรการ และขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากทางราชการ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเร่งด่วนให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมภาคกลางตอนบน ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่เน้นย้ำให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยและการดูแลเป็นอันดับแรก
นายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ระบุว่า ได้เร่งปฏิบัติตามข้อสั่งการ โดยบูรณาการทุกหน่วยงานภายใต้แนวคิด “ทส.หนึ่งเดียว” พร้อมมอบหมายให้ นายโอภาส ถาวร รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ลงพื้นที่อ่างทอง–สิงห์บุรี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่อยู่อาศัยและพื้นที่เกษตรได้รับผลกระทบ
สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 2 (สทน.2) พร้อมกำลังเสริมจาก สทน.1, 3, 5, 6 และ 9 ระดมบุคลากร เครื่องสูบน้ำ รถบรรทุกน้ำ และเครื่องมือครบชุดปฏิบัติงานต่อเนื่องมากกว่า 45 วัน สามารถเร่งระบายน้ำได้รวม 6.85 ล้านลูกบาศก์เมตร ช่วยเหลือแล้วกว่า 8,000 ครัวเรือน หรือเกือบ 24,000 คน ดูแลพื้นที่เกษตรที่ได้รับผลกระทบกว่า 5,266 ไร่ และแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภคกว่า 1,500 ขวด
สำหรับภารกิจภาคสนาม กรมทรัพยากรน้ำได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 12, 16, 24 และ 30 นิ้ว มากกว่า 30 เครื่องในพื้นที่วิกฤติ “อ่างทอง–สิงห์บุรี–ปทุมธานี” รวมถึงจังหวัดสระบุรี สุพรรณบุรี นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ นครราชสีมา จันทบุรี ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว โดยเดินเครื่องสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อลดระดับน้ำอย่างเร่งด่วน
ทั้งนี้ รมว.ทส.กำชับให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและบูรณาการการทำงานทุกภาคส่วน เพื่อเร่งสูบ–เร่งระบาย–เร่งช่วยเหลือ จนกว่าน้ำจะลดลงครบทุกพื้นที่และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
ที่มา : Facebook : NBT Connext
