กทม. เปิดตัวป้ายรถเมล์ดิจิทัลเสาเดี่ยว ดีไซน์ใหม่ พร้อมติดตั้ง 500 จุดทั่วกรุง ยกระดับการเดินทาง ในปี 69

กทม. เปิดตัวป้ายรถเมล์ดิจิทัลเสาเดี่ยว ดีไซน์ใหม่ พร้อมติดตั้ง 500 จุดทั่วกรุง ยกระดับการเดินทาง ในปี 69

           กรุงเทพมหานคร เปิดตัวป้ายรถเมล์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ “เสาเดี่ยว” แก้ปัญหาทางเท้าแคบ เพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทาง

  • พร้อมแสดงข้อมูล เทคโนโลยี จอดิจิทัล บอกเวลาที่รถเมล์กำลังจะมาถึงแบบ Real-time
  • แผนที่นำทาง แสดงเลขสายและเส้นทางจุดหมายอย่างชัดเจน
  • แสงสว่าง เพิ่มไฟส่องสว่างตามนโยบาย “กรุงเทพฯ ต้องสว่าง” เพื่อความปลอดภัย

นำร่องทดสอบระบบ 5 จุดแรก ดังนี้

    1. หน้าเดอะมอลล์บางกะปิ
    2. ตรงข้ามเดอะมอลล์บางกะปิ
    3. ตลาดบางกะปิ
    4. ตรงข้ามตลาดบางกะปิ
    5. ตรงข้ามมหาวิทยาลัยรามคำแหง (อยู่ระหว่างทยอยติดตั้งอุปกรณ์และเชื่อมต่อระบบไฟในบางจุด)

            โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ทั้ง ขบ. ขสมก. TSB Bangkok City Lab ViaBus และ Mayday เพื่อให้การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสำหรับทุกคน

         (29 ธ.ค. 68) นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภาพรวมการยกระดับจุดจอดรถโดยสารประจำทางรูปแบบใหม่ ที่เน้นการแก้ปัญหาทางเท้าแคบและเพิ่มความสะดวกให้คนใช้งานรถเมล์มากขึ้น

         ทำไมต้อง “เสาเดี่ยว”? กทม. ออกแบบมาเพื่อทลายข้อจำกัดพื้นที่ทางเท้าแคบที่ไม่สามารถสร้างศาลาได้ ซึ่งเป็นปัญหามานานกว่า 30 ปี โดยโครงสร้างใหม่นี้ช่วยคืนพื้นที่ให้คนเดินเท้า และอัดแน่นด้วยเทคโนโลยี: จอดิจิทัล: บอกเวลาที่รถเมล์กำลังจะมาถึงแบบ Real-time แผนที่นำทาง: แสดงเลขสายและเส้นทางจุดหมายอย่างชัดเจน แสงสว่าง: เพิ่มไฟส่องสว่างตามนโยบาย “กรุงเทพฯ ต้องสว่าง” เพื่อความปลอดภัย

นำร่องทดสอบระบบ 5 จุดแรก ดั้งนี้

  1. หน้าเดอะมอลล์บางกะปิ
  2. ตรงข้ามเดอะมอลล์บางกะปิ
  3. ตลาดบางกะปิ
  4. ตรงข้ามตลาดบางกะปิ
  5. ตรงข้ามมหาวิทยาลัยรามคำแหง (อยู่ระหว่างทยอยติดตั้งอุปกรณ์และเชื่อมต่อระบบไฟในบางจุด)

         บูรณาการความร่วมมือเพื่อชาวกรุงเทพฯ โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ทั้ง ขบ. ขสมก. TSB Bangkok City Lab ViaBus และ Mayday! เพื่อให้ได้ป้ายที่ตอบโจทย์การใช้งานจริง แม้มีต้นทุนด้านเทคโนโลยีและระบบที่เพิ่มขึ้น แต่ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน

         นอกจากนี้ กทม. ยังเดินหน้าปรับปรุงและติดตั้งศาลาที่พักผู้โดยสารรูปแบบใหม่ ซึ่งพัฒนาจากความคิดเห็นของประชาชนเพิ่มเติมอีก 500 จุด ส่งผลให้ภายในปี 69 จะมีจุดจอดรถโดยสารที่มีข้อมูลครบถ้วน ทั้งตำแหน่ง เลขสาย และเส้นทาง รวมกว่า 1,100 จุดทั่วเมือง เพื่อให้การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสำหรับทุกคน


-->