สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค แนะนำ 6 ข้อสังเกตแชร์ลูกโซ่ ที่มาในรูปแบบธุรกิจขายตรง
สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค แนะนำ 6 ข้อสังเกตแชร์ลูกโซ่ ที่มาในรูปแบบธุรกิจขายตรง
- โมเดลแชร์ลูกโซ่ รายได้หลักมาจากการชักชวนสมาชิกใหม่ และเก็บเงินค่าสมัคร แทนที่จะเกิดจากการขายสินค้า
- การขายสินค้าหรือบริการที่ไม่ตรงความจริง สินค้าหรือบริการที่เสนอขายไม่มีคุณภาพ ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่โฆษณาไว้ หรือไม่มีสินค้าจริงในการจําหน่าย แต่มีการหลอกลวงเพื่อเก็บเงินจากผู้ร่วมธุรกิจ
- การบังคับซื้อสินค้า หรือการลงทุนจํานวนมาก บังคับให้ผู้สมัครเข้าร่วมต้องลงทุนจํานวนมาก ในการซื้อสินค้าเกินความจําเป็น หรือกักตุนสินค้าโดยไม่สามารถขายออกได้จริง
- การใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จ หรือหลอกลวง นำเสนอข้อมูลทางธุรกิจหรือรายได้เกินจริง โฆษณาผลตอบแทนที่สูงเกินจริง โดยไม่สามารถทำได้ตามสัญญา
- การไม่มีใบอนุญาต จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ธุรกิจขายตรงในประเทศไทย ต้องได้รับใบอนุญาตจากสำนักงาน คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)
- ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย การคุ้มครองผู้บริโภค
- ไม่ให้ข้อมูลที่ชัดเจนแก่ผู้บริโภค ไม่สามารถคืนเงินหรือเปลี่ยนสินค้า ตามที่กฎหมายกำหนดก็อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย
ที่มา : Facebook : สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค
Post Views: 25
