ทส. สั่ง ทช. ตรวจสอบกรณีการปล่อยน้ำเสียลงทะเลหาดจอมเทียน พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ทส. สั่ง ทช. ตรวจสอบกรณีการปล่อยน้ำเสียลงทะเลหาดจอมเทียน พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

       กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งตรวจสอบสถานภาพทรัพยากรทางทะเลอย่างใกล้ชิด หลังพบผู้ประกอบการปล่อยน้ำเสียลงทะเลหาดจอมเทียน

       (3 ก.พ.69) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งให้ นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เร่งส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จากกรณีพบการปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเลบริเวณหาดจอมเทียน ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี อาจส่งผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลในพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ

       เบื้องต้นศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (ศวทอ.) และสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จังหวัดชลบุรี (สทช. 2) ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว โดยจากการตรวจสอบข้อมูลทรัพยากรทางทะเลในพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ พบแนวปะการังใกล้ที่สุดอยู่บริเวณเกาะครก ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 9.5 กิโลเมตร และพบแนวหญ้าทะเลบริเวณอ่าวบางเสร่ ระยะห่างประมาณ 12 กิโลเมตร ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบยังพบสภาพน้ำทะเลโดยทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่พบสัตว์น้ำตาย

       ขณะที่บริเวณบ่อพักน้ำพบน้ำมีสีน้ำตาลเข้ม ผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำเบื้องต้นมีค่าความเป็นกรดและด่าง 7.97 , อุณหภูมิ 28.1 องศาเซลเซียส , ความเค็ม 30 ส่วนในพันส่วน และค่าออกซิเจนละลายน้ำ 8.05 มิลลิกรัมต่อลิตร อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนผลการวิเคราะห์รายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จังหวัดชลบุรี ได้ดำเนินการตามกฎหมายและเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ พร้อมพิจารณาแนวทางและมาตรการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

-->