มาตรการลดระยะเวลาการกักกันตัวสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทยที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19

ระบบลงทะเบียนกลางสำหรับการขอหนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย

รายชื่อวัคซีนโควิด ที่ได้รับการรับรองและสามารถลดระยะเวลากักกันตัวได้

  • ปัจจุบันมีวัคซีน 8 ชนิด ที่ผู้ได้รับวัคซีนเหล่านั้นตามจำนวนโดสที่กำหนด จะสามารถเข้ารับการกักกันตัวอย่างน้อย 7 วัน เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย  โดยต้องได้รับวัคซีนครบแล้ว อย่างน้อย 14วัน ก่อนเดินทาง หากไม่ได้รับวัคซีนต้องกักตัว 10 วัน
  • หากมาจากประเทศที่มีเชื้อกลายพันธุ์ตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศ ต้องกักตัว 14 วัน ทุกกรณี โดยรายชื่อประเทศที่มีเชื้อกลายพันธ์ สามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค
  • วัคซีนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนตามกฎหมายไทย หรือ ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก หรือ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ได้แก่
    1. วัคซีน CoronaVac ของบริษัท Sinovac
    2. วัคซีน AZD 1222 ของบริษัท AstraZenaca/Oxford
    3. วัคซีน AZD 1222 ของบริษัท SK Bioscience (Korea) /AstraZeneca/Oxford
    4. วัคซีน Ad26.COV2.S ของบริษัท Johnson & Johnson
    5. วัคซีน โทซินาเมแรน (Tozinameran/ ของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค)
    6. วัคซีน Covishield ของ Serum Institute of India
    7. วัคซีน mRNA-1273 ของบริษัท Moderna 
    8. วัคซีน Sinopharm ของบริษัท The Beijing Institute of Biological Products

หมายเหตุ มาตรการผ่อนคลาย สำหรับผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย จะมีการลดวันกักตัวทั้งคนไทยและต่างชาติจาก 14 วันเหลือ 10 วัน จะเริ่มในวันที่ 1 เม.ย.2564 ตามประกาศ ศบค.