กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานประเพณีบุญหลวง การละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2568

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานประเพณีบุญหลวง การละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2568

          กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานประเพณีบุญหลวง การละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2568 ในวันที่ 28 – 30 มิถุนายน 2568 ณ ที่ว่าการอำเภอด่านซ้ายและวัดโพนชัย จังหวัดเลย


 

          หนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง! งานบุญใหญ่แห่งแดนอีสาน “ประเพณีบุญหลวง การละเล่นผีตาโขน” ในวันที่ 28 – 30 มิถุนายน 2568 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้ายและวัดโพนชัย จังหวัดเลย

          ชวนเที่ยวงานประเพณีบุญหลวง การละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2568 หนึ่งในประเพณีที่มีเอกลักษณ์และโด่งดังที่สุดในภาคอีสาน เพื่อบวงสรวงบูชาดวงวิญญาณบรรพชนที่ล่วงลับไปแล้วและเพื่อถวายความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง รวมถึงเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่หมู่บ้าน ดลบันดาลให้มีโชคลาภ หายจากทุกข์โศกโรคภัย มีความสุขและความเจริญเข้ามาในชีวิต

          เอกลักษณ์ของประเพณีนี้ คือ การแต่งกายคล้ายผีและปีศาจ โดยจะใส่หน้ากากขนาดใหญ่ พร้อมกับแสดงการละเล่นเต้นรำกันอย่างสนุกสนานในขบวนแห่ที่ทอดยาวไปตามท้องถนน โดยในปีนี้ มีกำหนดจัดงาน 3 วัน

ไฮไลท์กิจกรรมดังนี้

วันที่ 28 มิถุนายน 2568

  • พิธีเบิกพระอุปคุตด้วยการเชิญพระอุปคุตจากแม่น้ำหมัน
  • พิธีการบวชพราหมณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเชิญพระอุปคุต
  • ขบวนแห่จากวัดโพนชัย ไปแม่น้ำหมันเพื่อทำพิธีงมพระอุปคุต
  • พิธีงมพระอุปคุตจากแม่น้ำหมันอัญเชิญขึ้นประดิษฐานหออุปคุต วัดโพนชัย
  • พิธีเบิกพระอุปคุต พร้อมยิงปืนทั้ง 4 ทิศ
  • พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวนและเจ้าแม่นางเทียม

วันที่ 29 มิถุนายน 2568

  • พิธีสู่ขวัญพระเวสสันดร อัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง
  • ขบวนแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง หรือ “ขบวนแห่ผีตาโขน”
  • เจ้าพ่อกวนและคณะ นำขบวนแห่ไปวัดโพนชัยเพื่อแห่รอบโบสถ์
  • เจ้าพ่อกวนและคณะจุดบั้งไฟ ขอฝนตามประเพณีโบราณ
  • พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขนลงแม่น้ำหมัน

วันที่ 30 มิถุนายน 2568

  • พิธีแห่กันหลอน ทำบุญฟังธรรมะ
  • เสร็จสิ้นงานประเพณี

          เป็นอีกหนึ่งประเพณีและวัฒนธรรมไทยที่ไม่ควรพลาด! จึงอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงาม รวมถึงช่วยกันเผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นแดนอีสานอันเป็นเอกลักษณ์นี้… สู่สายตาคนทั่วโลก


ที่มา : facebook Thailand Festival