กรมการปกครอง เปิดข้อสั่งการในสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

กรมการปกครอง เปิดเผยข้อสั่งการในสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา


 

        วันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม 2568 ณ ห้องปฏิบัติการฉุกเฉิน ปค. ชั้น 18 อาคารธนาลงกรณ์ทาวเวอร์ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครองและผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชา กรมการปกครอง (ผอ.ศบ.ทก.ปค.) เป็นประธานในการประชุมศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชา กรมการปกครอง (ศบ.ทก.ปค.) พร้อมด้วย นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ รองอธิบดีกรมการปกครอง ผู้อำนวยการสำนัก/กอง และข้าราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

          โดย นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครองและผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชา กรมการปกครอง เปิดข้อสั่งการในที่ประชุมจำนวน 7 เรื่อง

          1. การปรับแผนสั่งใช้สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน
               มอบหมายให้ สน.อส. ดำเนินการ ดังนี้
                    1.1 จังหวัดชายแดนกัมพูชา 7 จังหวัด ให้แจ้งจังหวัดพิจารณาปรับแผนการสั่งการใช้ในภาพรวมของจังหวัด พิจารณาปรับกำลังพลมาสนับสนุนภารกิจในพื้นที่ชายแดน
                    1.2 ให้ สน.อส. พิจารณาความจำเป็น หากต้องมีการนำกำลังพลจากจังหวัดตอนในไปสนับสนุนจังหวัดชายแดน หรืออำเภอชายแดน ให้เตรียมแผนดำเนินการภายในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้

          2. การเตรียมความพร้อมศูนย์พักพิง/ศูนย์อพยพในพื้นที่ชายแดน
               มอบหมายให้ สน.มน. เร่งดำเนินการสำรวจตรวจสอบอำเภอต่าง ๆ ในการเตรียมความพร้อม สามารถรองรับสถานการณ์ได้ในทุกด้าน ทั้งสถานที่วัสดุอุปกรณ์ และระบบดูแลผู้พักพิง โดยมอบหมายปลัดอำเภอในพื้นที่เป็นผู้ประสานงานหลัก

          3. การเตรียมความพร้อมของยุทโธปกรณ์และยุทธภัณฑ์ที่มีอยู่ในพื้นที่
               มอบหมายให้ สน.อส. และ สน.มน. ดำเนินการสำรวจ ความพร้อมของยุทโธปกรณ์และยุทธภัณฑ์ของกำลังพล อส. และ ชรบ. ที่มีอยู่ในพื้นที่อย่างเร่งด่วน “ทั้งจำนวน สภาพการใช้งาน และความพร้อมนำไปใช้จริง”

          4. ธำรงการสื่อสาร รักษา และตรวจสอบความพร้อมของระบบการสื่อสารในพื้นที่
               ให้ สส. ดูแลและธำรงการสื่อสาร รักษา และตรวจสอบความพร้อมของระบบการสื่อสารในพื้นที่ชายแดน ให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง รองรับสถานการณ์ฉุกเฉินได้ตลอดเวลา

          5. การรวบรวมความต้องการใช้งบประมาณในพื้นที่ชายแดน
               มอบหมายให้ วช. ในการรวบรวมความต้องการใช้งบประมาณ ในพื้นที่ชายแดน สำหรับการดูแลและสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน โดยให้พิจารณาจัดสรรงบประมาณหรือประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเร่งด่วน

          6. การประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ที่ถูกต้องและเหมาะสม
               มอบหมายให้ สล.ปค. ติดตาม เผยแพร่ผลการปฏิบัติงานของฝ่ายปกครองอย่างต่อเนื่อง และหากมีข้อสำคัญเร่งด่วน ให้ใช้เพจกรมการปกครองเป็นเพจหลักในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
               มอบหมาย สส. รวบรวมข้อมูลผลการปฏิบัติงานจากกลุ่มไลน์ต่าง ๆ และเผยแพร่ข้อราชการสำคัญให้ทั่วถึง

          7. การติดตามและรายงานความคืบหน้าจากสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชา
มอบหมายผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง เร่งลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชาอย่างใกล้ชิด เพื่อกำกับ ติดตาม และเร่งรัดการดำเนินงานในภารกิจที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านความมั่นคง การดูแลประชาชน การจัดระบบรองรับผู้พักพิงและการสนับสนุนการพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง


 


ที่มา : Facebook กรมการปกครอง fanpage