กรมการค้าต่างประเทศ แจ้งเตือนประเทศอินเดียกำหนดมูลค่าขั้นต่ำสำหรับการนำเข้าสินค้ากระดาษแข็ง

กรมการค้าต่างประเทศ แจ้งเตือนประเทศอินเดียกำหนดมูลค่าขั้นต่ำสำหรับการนำเข้าสินค้ากระดาษแข็ง

       กรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยประเทศอินเดียกำหนดมูลค่าขั้นต่ำสำหรับการนำเข้าสินค้ากลุ่มกระดาษและกระดาษแข็ง เพื่อป้องกันการนำเข้าในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิตในอินเดีย ซึ่งเป็นมาตรการระยะสั้น โดยบังคับใช้ในช่วงตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2568 – 31 มีนาคม 2569

       อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (นางอารดา เฟื่องทอง) เปิดเผยว่า รัฐบาลอินเดีย โดยกรมการค้าต่างประเทศของอินเดีย (Directorate General of Foreign Trade, Ministry of Commerce and Industry) ได้ออกประกาศ ที่ 26/2025-26 เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2568 ปรับปรุงมาตรการนำเข้าสินค้ากระดาษแข็งหลายชั้นที่ทำจากเยื่อกระดาษบริสุทธิ์ (Virgin Multi-layer paperboard : VPB) ภายใต้พิกัดอัตราศุลกากรอินเดียสินค้ากลุ่มกระดาษและกระดาษแข็ง 5 รายการ ได้แก่ 48059100, 48059200, 48059300, 48109200 และ 48109900 โดยกำหนดมูลค่าขั้นต่ำในการนำเข้าต้องไม่น้อยกว่า 67,220 รูปีต่อตัน (ประมาณ 24,871.4 บาทต่อตัน) โดยจะบังคับใช้มาตรการดังกล่าวจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2569 เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้ผลิตในประเทศ ทั้งนี้ สินค้ากระดาษแข็งหลายชั้นดังกล่าวสามารถผลิตเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น อาหารและเครื่องดื่ม ยา เครื่องสำอาง หรือผลิตเป็นปกหนังสือ/สิ่งพิมพ์ เป็นต้น ดังนั้นประเทศอินเดียจึงออกมาตรการกำหนดมูลค่าขั้นต่ำสำหรับการนำเข้าสินค้าดังกล่าว

       จากข้อมูลสถิติการค้า ปี 2567 ไทยมีการส่งออกสินค้ากลุ่มกระดาษและกระดาษแข็งไปยังตลาดโลกปริมาณ 177,624.67 ตัน มูลค่า 4,203.49 ล้านบาท โดยอินเดียเป็นตลาดส่งออกสำคัญลำดับที่ 1 ของไทย รองลงมา คือ อินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งกระดาษที่ไทยส่งออกไปยังอินเดียส่วนใหญ่อยู่ในหมวดกระดาษและกระดาษแข็งอื่น ๆ ที่ไม่เคลือบ ภายใต้พิกัดอัตราภาษีศุลกากรไทยที่ 480591, 480592 และ 480593

       โดยปี 2567 ไทยส่งออกไปอินเดียปริมาณ 49,570.33 ตัน มูลค่า 1,238.73 ล้านบาท และในปี 2568 ช่วงเดือนมกราคม – กรกฎาคม ไทยส่งออกไปอินเดียปริมาณ 30,258.57 ตัน มูลค่า 719.10 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 40.91 ของสัดส่วนปริมาณการส่งออกสินค้ากระดาษและกระดาษแข็งอื่น ๆ ที่ไม่เคลือบของไทยทั้งหมด

       นางอารดาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สินค้ากระดาษเป็นสินค้าที่มีความต้องการในหลากหลายอุตสาหกรรมซึ่งอินเดียเป็นตลาดส่งออกหลักของไทยและถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ของโลก ทำให้มีความต้องการใช้กระดาษในประเทศสูง ดังนั้น ผู้ส่งออกไทยควรศึกษาและติดตามมาตรการนำเข้าสินค้ากระดาษของอินเดียอย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดให้ถูกต้องเพื่อเพิ่มโอกาสขยายตลาดให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศจะติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ของต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อเตรียมความพร้อมในการปรับตัวกับนโยบายฯ ของประเทศคู่ค้า โดยผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กรมการค้าต่างประเทศของอินเดีย : https://www.dgft.gov.in/CP/

อ้างอิง:

  1. https://www.awazthevoice.in/…/india-sets-minimum-import… (สืบค้น ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2568)
  2. https://tradereport.moc.go.th/th (สืบค้น ณ วันที่ 28 สิงหาคม 2568)