การจองสิทธิและการคัดเลือกสิทธิโครงการบ้านเอื้ออาทร
การจองสิทธิ
หลักฐานในการจองสิทธิ
- บัตรประจำตัวประชาชน/ข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจของตนเองงและคู่สมรส
- สำเนาทะเบียนบ้านของตนเองและคู่สมรส
- สำเนาทะเบียนสมรส/ใบหย่า(ถ้ามี)
- ใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี) พร้อมสำเนา 3 ชุด
- หนังสือรับรองรายได้ตนเองและคู่สมรส หรือสลิปเงินเดือนหรือสำเนาบัญชีเงินฝากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน
- ผู้ประสบปัญหาเดือดร้อนกรณีถูกไฟไหม้/ถูกไล่ที่ ต้องมีหนังสือรับรองจากหน่วยงานของรัฐเท่านั้น
- สำเนาบัแผนที่ตั้งของสถานประกอบการ (ถ้ามีการทำธุรกิจ) พร้อมสำเนา 1 ชุด
- แผนที่ตั้งของสถานประกอบการ (ถ้ามีการทำธุรกิจ) พร้อมสำเนา 1 ชุด
- รูปภาพสถานที่ประกอบอาชีพส่วนตัว จำนวน 3 ภาพ
- เงินสดชำระวันจองพร้อมทำสัญญา จำนวน 1,000.- บาท
คุณสมบัติผู้จองสิทธิ
- มีสัญชาติไทย บรรลุนิติภาวะและไม่เป็นบุคคลล้มละลาย
- มีรายได้ครอบครัวไม่เกิน 40,000 บาท/เดือน
- ไม่มีบ้านพร้อมที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง
- ไม่เป็นคู่สัญญาเช่าซื้อกับการเคหะแห่งชาติ และหากเป็นคู่สัญญาเช่าจะต้องคืนอาคารเช่าเมื่อได้สิทธิเช่าซื้อบ้านเอื้ออาทร
- ผู้ที่เคยได้สิทธิเช่าซื้ออาคารของการเคหะแห่งชาติ และโอนสิทธินั้นให้ผู้อื่นไปแล้ว ไม่สามารถจองสิทธิได้
- ต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดที่ตั้งโครงการอย่างน้อย 6 เดือน หากมีภูมิลำเนาอยู่ต่างถิ่นต้องมีหลักฐานแสดงว่าประกอบอาชีพอยู่ในจังหวัดหรือพื้นที่ที่ตั้งโครงการอย่างน้อย 6 เดือน
- ผู้ที่ประสบปัญหาเดือดร้อนจากกรณีถูกไฟไหม้ หรือถูกไล่ที่ภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี จะพิจารณาให้สิทธิไม่เกินร้อยละ 20 ของแต่ละโครงการ
- ให้สิทธิจองอาคารได้ครอบครัวละ 1 หน่วยและ 1 โครงการเท่านั้น หากจองเกินจะถูกตัดสิทธิทุกโครงการ
- สามารถรับภาระและเงื่อนไขการเช่าซื้อได้โดยผ่านเกณฑ์การพิจารณาจากการเคหะแห่งชาติ
ขั้นตอนการจองและจับสลาก
- รับแบบจองสิทธิจากการเคหะแห่งชาติหรือสถานที่ที่การเคหะแห่งชาติกำหนด(แบบจองสิทธิสามารถถ่ายเอกสารได้)
- กรอกข้อความรายละเอียดต่างๆ ในแบบจองสิทธิให้ครบถ้วน (โดยเฉพาะกรณีประกอบอาชีพอิสระ ให้เขียนแผนผังที่ตั้งสถานที่ประกอบอาชีพให้ชัดเจนสามารถตรวจสอบได้)
- ยื่นแบบจองสิทธิพร้อมแนบสำเนาเอกสาร ตามที่ระบุในหลักเกณฑ์การจอง ภายในวันที่ประกาศเปิดจองและสถานที่รับจอง ตามที่แจ้งแล้วแต่โครงการ ในเวลา 8.30 น. – 16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการณ สถานที่รับจองตามประกาศ (สามารถติดตามข่าวการเปิดจองโครงการได้จากข่าวเอื้ออาทรที่ www.nhanet.or.th)
- ผู้ยื่นจองสิทธิจะต้องมายื่นจองสิทธิด้วยตนเองเท่านั้น
- เมื่อผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นแล้ว จะได้รับบัตรรับจองสิทธิจากเจ้าหน้าที่การเคหะแห่งชาติ
- การได้สิทธิจะใช้วิธีจับสลากได้สิทธิโดยเปิดเผย และจะแจ้งผลการได้สิทธิให้ทราบภายหลัง
เงื่อนไขการเช่าซื้อ
- ห้ามการโอนสิทธิเช่าซื้อภายในระยะเวลา 5 ปี
- ห้ามนำอาคารไปให้บุคคลอื่นอยู่อาศัยหรือเช่าช่วง หรือหากตรวจสอบพบภายหลังมีการแจ้งคุณสมบัติที่เป็นเท็จจะถูกบอกเลิกสัญญา และริบเงินที่ชำระไว้แล้วทั้งหมด
- กรณีชำระเป็นเงินสดทั้งหมด สามารถกระทำได้ แต่จะได้รับการโอนสิทธิหลังจากครบกำหนดการเช่าซื้อไม่น้อยกว่า 5 ปี เมื่อได้สิทธิเช่าซื้อแล้ว จะต้องผ่อนชำระเงินดาวน์ในระหว่างการก่อสร้างอาคารในอัตราเดือนละ 300 บาทเพื่อแสดงว่าเป็นผู้มีความประสงค์จะซื้ออาคาร และมีความสามารถในการผ่อนชำระ
การคัดเลือกสิทธิ
การคัดเลือกผู้ได้สิทธิ
- โครงการเก่า คือ โครงการที่ได้จองไปแล้วแต่ยังไม่ได้จับฉลากอีก 20 โครงการ หากตรวจสอบแล้ว พบว่า เป็นผู้ถูกไฟไหม้ไล่ที่จะได้สิทธิ 20 % ของจำนวนหน่วยก่อสร้าง
- โครงการใหม่ คือ โครงการในภูมิภาคที่จะเปิดให้จองในปลายเดือนนี้
- ไฟไหม้ไล่ที่จะได้สิทธิ 20 % ของจำนวนหน่วยก่อสร้าง
- ผู้ลงทะเบียนคนจนได้สิทธิทันทีแต่ไม่เกิน 50 % ของจำนวนหน่วยก่อสร้าง
- ลูกค้าที่ไม่ได้ลงทะเบียนจะได้สิทธิ 30 % ของจำนวนหน่วยก่อสร้าง
สอบถามรายชื่อผู้ได้สิทธิ
- ประกาศรายชื่อผู้ได้สิทธิทางสื่อต่างๆ เช่น หนังสือพิมพ์ เป็นต้น
- ศูนย์ฯ ที่ดูแลรับผิดชอบโครงการบ้านเอื้ออาทรโครงการนั้นๆ ส่งเอกสารแจ้งให้ผู้ได้สิทธิรับทราบการได้สิทธิในครั้งนั้น
- ประกาศรายชื่อผู้ได้สิทธิทางระบบอินเทอเน็ตที่ http://www.nhanet.or.th
- สอบถามรายชื่อผู้ได้สิทธิทางโทรศัพท์ ได้ที่โทร. 0-2374-0411 ต่อ 1
หน่วยงานที่รับผิดชอบ การเคหะแห่งชาติ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
Post Views: 4,724