กรมศุลกากร เตรียมจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าผ่านแพลตฟอร์ม E-commerce ทุกชิ้น เริ่ม 1 ม.ค. 69

กรมศุลกากร เตรียมจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าผ่านแพลตฟอร์ม E-commerce ทุกชิ้น เริ่ม 1 ม.ค. 69

       กรมศุลกากรเตรียมเก็บภาษีสินค้าที่สั่งซื้อมาจากต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ (E-commerce) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 เป็นต้นไป โดยจะ ยกเลิกการยกเว้นภาษีสำหรับสินค้ามูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ตามกฎเดิม มาตรการใหม่นี้กำหนดว่า สินค้าที่มีมูลค่าเกิน 1 บาท จะต้องเสียทั้ง ภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการในประเทศ และป้องกันการนำเข้าสินค้าราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐานจากต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาเป็นปัญหาสำคัญที่กระทบต่อผู้ผลิตไทย

       นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมศุลกากรเตรียมเดินหน้าเก็บภาษีสินค้านำเข้าผ่านแพลตฟอร์ม E-commerce โดยมุ่งเน้นสินค้าที่สั่งซื้อโดยตรงจากต่างประเทศ ซึ่งไม่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับประเทศและได้รับการยกเว้นภาษี ซึ่งทำให้เกิดการค้าที่ไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการในประเทศ ซึ่งที่ผ่านมามีการยกเว้นการจัดเก็บทั้งภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) และอากรนำเข้า สำหรับสินค้าที่มีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ตามข้อกำหนด De minimis Value เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำเข้าสินค้า

       อย่างไรก็ตาม ข้อกำหนดดังกล่าวทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้ค้าในประเทศที่มีการนำเข้าผ่านช่องทางปกติ อีกทั้งยังขาดการตรวจสอบมาตรฐานของสินค้ากลุ่มดังกล่าว ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดสินค้าราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐานทะลักเข้ามาและส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตในประเทศ

       ศุลกากรเตรียมมาตรการใหม่ที่กำลังจะนำมาใช้คือการลดมูลค่าขั้นต่ำที่ได้รับยกเว้นอากรลงเหลือ 1 บาท หมายความว่าสินค้าที่มีมูลค่าเกิน 1 บาท จะต้องถูกจัดเก็บทั้งอากรนำเข้าและ VAT ซึ่งการลดเพดานนี้อยู่ภายใต้อำนาจของอธิบดีกรมศุลกากรโดยความเห็นชอบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

       คาดว่าจะเริ่มการจัดเก็บอากรนำเข้ากับสินค้าที่มาจากการสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มในวันที่ 1 ม.ค. 2569 และไม่ต่ออายุการยกเว้นภาษีตามประกาศเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค.2568

ที่มา : Facebook NBT Connext

-->