อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ประกาศปิดพื้นที่ชั่วคราว รับมือสถานการณ์ไฟป่ารุนแรง 20 ก.พ. – 31 พ.ค. 69

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ประกาศปิดพื้นที่ชั่วคราว รับมือสถานการณ์ไฟป่ารุนแรง 20 ก.พ. – 31 พ.ค. 69

       อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ประกาศห้ามบุคคลเข้าไปในเขตอุทยานฯ เป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2 31 พฤษภาคม 2569 เนื่องจากสถานการณ์ไฟป่ารุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชน

       ด้วยปรากฏว่า ในรอบหลายปีที่ผ่านมาสถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีความรุนแรง ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสุขภาพพลานามัยของประชาชนในพื้นที่ จึงห้ามมิให้ บุคคลเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ในช่วงสถานการณ์ไฟป่ารุนแรง

       ยกเว้น บริเวณเส้นทางเดินขึ้นเขา จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวศรีฐาน (เชิงเขา) หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภด.5 (หนองผักบุ้ง)ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง (ยอดเขา) เส้นทางระหว่างแหล่งท่องเที่ยวหน้าผา และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงอนุญาตให้ท่องเที่ยวซึ่งเป็น เขตนันทนาการ และเขตบริการนักท่องเที่ยว ในระหว่างวันที่ 20 กุมภาพันธ์ – 31 พฤษภาคม 2569 เว้นแต่ กรณีเป็นบุคคลหรือชุมชนที่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงเท่านั้น รวมถึงบุคคล และยานพาหนะที่ผ่านเข้าออกเส้นทางบริเวณด่านตรวจหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภด.3 (นาน้อย) และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภด.6 (ภูขี้ไก่) ต้องได้รับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจทุกครั้ง

       ทั้งนี้ การเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึงในบริเวณที่ไม่ได้กําหนดให้เข้า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ มีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

       อนึ่ง การเผาป่าหรือกระทำการใด ๆ ให้เกิดไฟไหม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติมีความผิดตามมาตรา 19 (1) และมาตรา 41 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 4 ปี ถึง 20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 400,000 บาท ถึง 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

       หมายเหตุ : บริเวณเขตบริการ และเขตนันทนาการ (แหล่งท่องเที่ยว) ที่แจ้งตามประกาศยังเปิดให้บริการท่องเที่ยว และเยี่ยมชมได้ตามปกติ

-->