ดีอี ยันข่าวจริง “ราชกิจจาฯ ประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี”

ดีอี ยันข่าวจริง “ราชกิจจาฯ ประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี”

       กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน ทั้งนี้ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 AFNC ได้ตรวจสอบพบข้อความทั้งหมด 165,381 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 4,730 ข้อความ สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening 4,728 ข้อความ ตามมาด้วยช่องทาง Line Official 2 ข้อความ โดยเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 33 เรื่อง ได้รับผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว 15 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 9 เรื่อง ซึ่งเป็นข่าวจริง 4 เรื่อง ข่าวปลอม 4 เรื่อง ข่าวบิดเบือน 1 เรื่อง 

       นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน

       ทั้งนี้ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 AFNC ได้ตรวจสอบพบข้อความทั้งหมด 165,381 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 4,730 ข้อความ สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening 4,728 ข้อความ ตามมาด้วยช่องทาง Line Official 2 ข้อความ โดยเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 33 เรื่อง ได้รับผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว 15 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 9 เรื่อง ซึ่งเป็นข่าวจริง 4 เรื่อง ข่าวปลอม 4 เรื่อง ข่าวบิดเบือน 1 เรื่อง ได้แก่

    • อันดับที่ 1 ข่าวจริง เรื่อง ราชกิจจาฯ ประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี
    • อันดับที่ 2 ข่าวจริง เรื่อง เสือโคร่งใน อ.แม่ริม เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้หัดสุนัข
    • อันดับที่ 3 ข่าวบิดเบือน เรื่อง ประเทศไทยเป็นผู้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ในความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา
    • อันดับที่ 4 ข่าวปลอม เรื่อง แผนที่ส่วนไหนของประเทศไทย ที่จะปลอดภัยจากภัยพิบัติใหญ่ และสารกัมมันตรังสี
    • อันดับที่ 5 ข่าวจริง เรื่อง สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินให้เวลา กกต. ยื่นคำชี้แจงพร้อมเอกสารหลักฐานภายใน 27 ก.พ. 69
    • อันดับที่ 6 ข่าวปลอม เรื่อง ก.ล.ต. ให้บริการด้านการลงทุนหุ้นทองคำ
    • อันดับที่ 7 ข่าวจริง เรื่อง กทพ. เพิ่มทางเลือกชำระค่าผ่านทางด้วยบัตรเดบิต–เครดิต แบบแตะ-จ่าย บนทางพิเศษบูรพาวิถี
    • อันดับที่ 8 ข่าวปลอม เรื่อง บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก ผ่านเพจ OR income business
    • อันดับที่ 9 ข่าวปลอม เรื่อง HIFU เครื่องรักษามะเร็งโดยไม่ต้องผ่าตัด ติดต่อได้ที่ศูนย์การแพทย์ มศว องครักษ์

       สำหรับอันดับ 1 เป็นข่าวจริง : เรื่อง “ราชกิจจาฯ ประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี” กระทรวงดีอี ได้ตรวจสอบร่วมกับ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ยืนยันเป็น “ข่าวจริง” โดยราชกิจจานุเบกษา ประกาศ คณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมอุบลราชธานี กำหนดเป็นเขตอุตสาหกรรมทั่วไป เนื้อที่ประมาณ 1,747 ไร่ 3 งาน 33.8 ตารางวา ในท้องที่ ต.นากระแซง ต.ทุ่งเทิง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี นับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป (มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นต้นไป)

       อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน ส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน หรือข้อมูลส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง โดยขอให้ประชาชนเลือกเชื่อ เลือกแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งได้รับการเผยแพร่จากหน่วยงานที่เป็นทางการเท่านั้น และควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด

หากประชาชน พบข่าวน่าสงสัย ข้อมูลบิดเบือน สามารถแจ้งเบาะแส และตรวจสอบข่าวปลอมได้ที่

    • โทรสายด่วน 1111 ต่อ 87 (24 ชม.)
    • เว็บไซต์ www.antifakenewscenter.com
    • Line ID: @antifakenewscenter
    • Facebook : Anti-Fake News Center Thailand
    • X : @AFNCThailand
    • TikTok : @antifakenewscenter
    • IG : afnc_thailand/
-->