โครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” (Phuket Sandbox)

Phuket Sandbox คืออะไร

  • แคมเปญที่ภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดทำขึ้น โดยมีจังหวัดภูเก็ตเป็นพื้นที่นำร่องในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ครบโดสแล้ว ให้สามารถมาเที่ยวได้โดยไม่ต้องกักตัว
  • มาตรการนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป

ใครบ้างที่สามารถร่วม Phuket Sandbox โดยไม่ต้องกักตัว

ผู้เดินทางอายุ 18 ปีขึ้นไป

  • จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนตามเกณฑ์ของวัคซีนแต่ละชนิด มีระยะเวลาการฉีดมากกว่า 14 วัน โดยเดินทางจากประเทศที่มีความเสี่ยงปานกลาง/ต่ำ ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข และททท.เลือกบางประเทศ 
  • ประเทศที่สามารถเข้าร่วม Phuket Sandbox 

เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีที่เดินทางกับพ่อแม่หรือผู้ปกครอง 

  • ต้องมีใบรับรองแพทย์พร้อมผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการโดยวิธี RT-PRC ซึ่งระบุว่าตรวจไม่พบ COVID-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนวันเดินทาง

คนไทยและคนต่างชาติที่มีถิ่นพํานักในไทย 

  • ที่เดินทางกลับมาจากกลุ่มประเทศความเสี่ยงและปานกลาง

กรณีเคยติดเชื้อ 

  • ต้องได้รับวัคซีนตามกําหนด 2 เข็ม (ตามประเภทวัคซีน) อย่างน้อย 14 วัน (ที่มา : คำสั่งจังหวัดภูเก็ต ที่ 3491/2564)

โรงแรมที่ได้รับเครื่องหมายรับรอง SHA+ (SHA Plus)

  • แม้ว่าจะไม่มีข้อกำหนดในการกักตัว แต่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังภูเก็ตต้องพำนักในโรงแรมที่ได้รับเครื่องหมายรับรอง SHA+ (SHA Plus) เท่านั้น ซึ่งเครื่องหมาย SHA+ คือ สัญลักษณ์มาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย ออกโดยททท.และ สธ. เพื่อยืนยันมาตรการด้านความปลอดภัยและสุขภาพที่มีมาตรฐานแก่ผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์ หลังการพำนักตามระยะเวลาที่กำหนดสามารถเดินทางไปยังจังหวัดอื่นในประเทศไทยได้
  • ในกรณีที่เข้าพักในภูเก็ตน้อยกว่า 14 คืน ต้องเดินทางออกนอกราชอาณาจักรทันที
  • โรงแรม Phuket Sandbox สามารถจองผ่านเว็บไซต์จองที่พักออนไลน์ต่างๆ เช่น Booking.com, Agoda.com หรือโรงแรมโดยตรง และเมื่อทำการจ่ายเงินครบแล้ว เจ้าหน้าที่ของโรงแรมจะทำการป้อนข้อมูลการจองของแขกเข้าไปยังระบบ SHA Plus Booking Authentication System (SHABA) เพื่อจัดทำใบยืนยันการจองที่มี QR Code อย่างเป็นทางการ จากนั้นผู้เข้าพักนำใบยืนยันการจองไปอัพโหลดในเว็บไซต์ COE เพื่อเป็นเอกสารประกอบให้สถานเทูตอนุมัติในการเดินทางเข้าประเทศ
  • รายชื่อโรงแรม SHA Plus (SHA+)
ที่มา