ข่าวสารกิจกรรม, ข่าวไวรัสโควิด-19
กรุงเทพมหานคร จัดโครงการปันน้ำใจ สู่น้องเรียนออนไลน์ มอบสมาร์ทโฟนให้เด็กที่ขาดแคลนยืมเรียน
กรุงเทพมหานคร จัดโครงการปันน้ำใจ สู่น้องเรียนออนไลน์ มอบสมาร์ทโฟนให้เด็กที่ขาดแคลนยืมเรียน โดยได้จัดทำโครงการปันน้ำใจ สู่น้องเรียนออนไลน์ จัดหาโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน (Smart phone) มอบให้แก่นักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 – มัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ยังขาดความพร้อมด้านอุปกรณ์ เพื่อให้ยืมจากโรงเรียนนำไปใช้ในการเรียนออนไลน์ที่บ้าน และนำส่งคืนในช่วงปิดภาคเรียน และได้รับการสนับสนุนอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ จากกสทช. สำหรับการเรียนออนไลน์ของนักเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เป็นเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม – 15 ตุลาคม 2564 รวมถึงได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้มอบหมายเลขโทรศัพท์ จำนวน 1,500 หมายเลข ให้กับนักเรียนกรุงเทพมหานคร สำหรับใช้กับโทรศัพท์มือถือ (Smart phone) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมรับมอบโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โครงการปันน้ำใจ สู่น้องเรียนออนไลน์ โดยมี นายเกรียงไกร จงเจริญ ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา นางสุภาพร ศรีศาสนวงศ์ ผู้อำนวยการเขตลาดพร้าว พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการศึกษา สำนักงานเขตลาดพร้าว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรับมอบ ณ โรงเรียนวัดลาดพร้าว เขตลาดพร้าว
ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด19) ที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ทำให้กรุงเทพมหานครต้องดำเนินมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด รวมถึงการงดกิจกรรมการเรียนการสอนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครทั้ง 437 โรงเรียน ส่งผลให้ครูผู้สอนต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการสอน โดยกำหนดให้นักเรียนเรียนรู้ทางออนไลน์ (Online) ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากที่บ้านตามช่องทางและสื่อที่กำหนด เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว จากผลการสำรวจความพร้อมของนักเรียนในการเรียนออนไลน์ของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครพบว่า นักเรียนยังขาดความพร้อมในการเรียนรู้แบบออนไลน์ โดยมีสาเหตุหลักจากการขาดอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน (Smart phone) ทำให้นักเรียนบางส่วนขาดโอกาสและช่องทางในการเรียนรู้ ตลอดจนได้รับความรู้ไม่ถึงเกณฑ์ตามวัตถุประสงค์ของการเรียนรู้ที่กำหนด
ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ได้ตระหนักและมีความห่วงใยถึงปัญหาดังกล่าว จึงมอบหมายให้สำนักการศึกษา จัดหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้จัดทำโครงการปันน้ำใจ สู่น้องเรียนออนไลน์ พร้อมจัดหาโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน (Smart phone) ซึ่งไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีทุกภาคส่วน ที่พร้อมให้การสนับสนุนมอบให้แก่นักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 – มัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ยังขาดความพร้อมด้านอุปกรณ์ เพื่อให้ยืมจากโรงเรียนนำไปใช้ในการเรียนออนไลน์ที่บ้าน และนำส่งคืนในช่วงปิดภาคเรียน อันเป็นการลดผลกระทบต่อความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด19 รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือและเติมเต็มโอกาสทางการเรียนรู้ออนไลน์แก่นักเรียน เพื่อให้ได้รับการเรียนรู้ที่เท่าทันและเท่าเทียม ภายใต้การจัดการศึกษาที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพเดียวกัน หากภาคเรียนที่ 2/2564 ยังคงมีการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ นักเรียนที่ขาดแคลนอุปกรณ์ก็สามารถยืมใช้ต่อไปได้ ซึ่งในขณะนี้ได้รับการสนับสนุนโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน (Smart phone) แล้วทั้งสิ้น จำนวน 1,000 เครื่อง โดยในวันนี้ได้ส่งมอบให้กับโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อนำไปให้เด็กนักเรียนที่ขาดแคลนอุปกรณ์ได้ยืมเรียนต่อไป
ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ สำนักการศึกษายังได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยได้รับการสนับสนุนอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ สำหรับการเรียนออนไลน์ของนักเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เป็นเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. – 15 ต.ค.64 รวมถึงได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่ได้มอบหมายเลขโทรศัพท์ จำนวน 1,500 หมายเลข ให้กับนักเรียนกรุงเทพมหานคร สำหรับใช้กับโทรศัพท์มือถือ (Smart phone) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองอีกด้วย
ที่มา : https://bit.ly/37WM2bJ