ข่าวสารกิจกรรม, ข่าวไวรัสโควิด-19
สปสช.เปิดเผยแนวทางการกระจายชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) แบบ Self-test ให้ประชาชนตรวจโควิด 19 ด้วยตัวเอง
สปสช.เปิดเผยแนวทางการกระจายชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) แบบ Self-test ให้ประชาชนตรวจโควิด 19 ด้วยตัวเอง เน้นที่กลุ่มเสี่ยง อาทิ ปชช.พื้นที่สีแดง ในครอบครัวหรือชุมชนมีผู้ติดโควิด คาดเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 2564 ผ่านหน่วยบริการที่อยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพ 2 รูปแบบ
1. แจกให้ชุมชนแออัด – ตลาดต่างๆ โดยผู้นำชุมชน ผู้ประสานงาน อาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จะดำเนินการรับชุดตรวจและกระจายให้กลุ่มเป้าหมายโดยที่ประชาชนไม่ต้องเดินทางมารับที่หน่วยบริการ
กทม.ลงทะเบียนรับที่ศูนย์บริการสาธารณสุข
ต่างจังหวัดลงทะเบียนรับกับหน่วยบริการในพื้นที่ เช่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรือโรงพยาบาลใกล้ชุมชน
2️. แจกที่หน่วยบริการ ได้แก่ โรงพยาบาลและ รพ.สต.ทุกแห่ง รวมถึงคลินิกและร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่สีแดง ให้กลับไปตรวจที่บ้าน
ประชาชนขอรับผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” หากเข้าเกณฑ์ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง จะมีขั้นตอนให้ดูร้านขายยาใกล้บ้าน และโทรประสานเพื่อไปขอรับหรือให้ผู้อื่นไปรับแทน
เบื้องต้นแจกคนละ 2 ชุด เผื่อตรวจซ้ำอีก 5 วัน และถ้ามีผลเป็นบวกก็จะนำเข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้าน (Home Isolation) หรือดูแลในระบบชุมชน (Community Isolation) และจะต้องตรวจซ้ำด้วย RT-PCR
- ตรวจสอบรายชื่อหน่วยบริการผ่านแอปฯ เป๋าตัง เริ่มวันที่ 11 ก.ย. 64
- มีปัญหาในการรับชุดตรวจ ATK โทรถามสายด่วน สปสช. 1330 (24 ชม.) หรือ
- add line สปสช. ที่ @nhso เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ
ที่มา : https://bit.ly/3jKC7gc
