ภูกระดึง เตรียมเปิดการท่องเที่ยวและพักแรม วันที่ 1 ต.ค. 64 นักท่องเที่ยวตัองฉีดวัคซีนหรือมีผลตรวจ
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง กำหนดเปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง โดยหลังจากสถานการณ์ปัจจุบัน การระบาดของโควิด19 เริ่มคลี่คลายลง อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จึงได้กำหนดเปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ประจำปีการท่องเที่ยว 2565 ในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป พร้อมกำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด สำหรับนักท่องเที่ยว
นายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดเผยว่า หลังจากมีการแพร่ระบาดของโควิด19 ทางอุทยานฯภูกระดึง ได้มีประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติประจำปี โดยให้มีการปิดตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 และมีคำสั่งสั่งปิดต่ออีกตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน -30 กันยายน 2564
หลังจากสถานการณ์ปัจจุบัน การระบาดของโควิด19 เริ่มคลี่คลายลง อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จึงได้กำหนดเปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ประจำปีการท่องเที่ยว 2565 ในวันที่ 1 ตุลาคม 64 เป็นต้นไป
เนื่องจากสภาพพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีความพิเศษในการเข้ามาท่องเที่ยวและพักแรม ซึ่งต้องเดินเท้าเพื่อให้เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวและพักแรม ในระยะทางไกลและชันมาก ทำให้การเดินทางต้องใช้กำลังและการหายใจอย่างหนักหน่วง จึงมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดโควิด19 ทั้งนี้ รวมถึงต้องค้างแรมในพื้นที่เดียวกัน ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง ทั้งเต็นท์ และบ้านพัก เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จึงได้กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด สำหรับนักท่องเที่ยว โดยให้ผู้ที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง และขึ้นเขา พักค้างแรม ต้องปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของการทรวงสาธารณสุข และปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของจังหวัดเลย โดยกำหนดให้นักท่องเที่ยวปฎิบัติตามหลักเกณฑ์การรับวัคซีน ตามที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงกำหนด นักท่องเที่ยวต้อง
- ได้รับการฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา 1 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือ
- ได้รับการ ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา แล้ว 2 เข็ม หรือ
- ได้รับการฉีควัคซีน ซิโนแวค 2 เข็ม หรือ
- ฉีดวัคซีนแบบผสม (ซิโนแวค เข็มที่ 1 และ แอสตราเซเนกา เข็มที่ 2) หรือ
- ได้รีบวัคซีนยี่ห้ออื่น ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด หรือ
- แสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ด้วยชุด Antigen Test Kit หรือวิธี RT-PCR ภายในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชม.(3 วัน)
และนักท่องเที่ยวต้อง “สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ตลอดระยะเวลาการท่องเที่ยว” ในอุทยานแห่งชาติภูกระดึงด้วย
ที่มา : https://bit.ly/3lR7fdK
