โรงพยาบาลศิริราช แนะนำสัญญาณเตือน กลุ่มโรคหัวใจ

โรงพยาบาลศิริราช แนะนำสัญญาณเตือน กลุ่มโรคหัวใจ

             โรงพยาบาลศิริราช แนะนำสัญญาณเตือน กลุ่มโรคหัวใจ โดยการสังเกตสัญญาณเตือนกลุ่มโรคหัวใจ 5 สัญญาณมาฝากครับ สัญญาณเตือน กลุ่มโรคหัวใจ หากมีอาการเหล่านี้บ่อยครั้ง ควรมาพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจรักษาต่อไป



             วันหัวใจโลกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2000 โดยสมาพันธ์หัวใจโลก (World Heart Federation) อันเกิดจากความร่วมมือของสององค์กร คือ The International Society of Cardiology (ISC) และ International Cardiology Federation ซึ่งได้ร่วมกันก่อตั้งวันหัวใจโลกขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้วันนี้เป็นวันสำคัญสากลที่ช่วยเตือนให้คนทั่วโลกตระหนักถึงอันตรายของโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งนับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ และเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลก ในช่วงสิบปีแรกของการก่อตั้งวันหัวใจโลก ทางสมาพันธ์หัวใจโลกกำหนดให้ทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนกันยายน เป็นวันหัวใจโลก กระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 2011 จึงมีมติเปลี่ยนแปลงวันหัวใจโลกขึ้นใหม่ โดยกำหนดให้วันที่ 29 กันยายน ของทุกปี เป็นวันหัวใจโลก สืบเนื่องมาจนปัจจุบันในปีนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลจึงนำ การสังเกตสัญญาณเตือนกลุ่มโรคหัวใจ 5 สัญญาณมาฝากครับ สัญญาณเตือน กลุ่มโรคหัวใจ หากมีอาการเหล่านี้บ่อยครั้ง ควรมาพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจรักษาต่อไป

  1. แน่นหน้าอก แน่นบริเวณกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางด้านซ้าย เหมือนมีอะไรมาทับ อาจมีร้าวไปที่กราม แขนหรือสะบัก อาจแสดงถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
  2. เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่ายเวลาออกแรง หรือถ้าเป็นรุนแรง อาจมีเหนื่อยขณะพัก หนุนหมอนสูง นอนราบไม่ได้ อาจแสดงถึงภาวะหัวใจล้มเหลว
  3. ขาหรือเท้าบวม ขาหรือเท้าบวม 2 ข้าง เมื่อกดดูเนื้อจะมีลักษณะบุ๋มตามนิ้วที่กดลงไป อาจแสดงถึงภาวะน้ำเกินจากภาวะหัวใจล้มเหลว
  4. ใจสั่น รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว แรงหรือไม่สม่ำเสมอ อัตราการเต้นหัวใจปกติอยู่ที่ 60 – 100 ครั้ง/นาที อาจแสดงถึงหัวใจเต้นผิดจังหวะ
  5. หมดสติ หมดสติไม่รู้สึกตัวอาจจะแสดงถึงหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดรุนแรงหรือภาวะที่มีปริมาณเลือดออกจากหัวใจลดลงเช่น โรคลิ้นหัวใจตีบอย่างรุนแรง

 


 

ที่มา : https://bit.ly/3iguJru

-->