กรมการค้าภายใน แนะนำขั้นตอนการขออนุญาตประกอบการค้าข้าว
กรมการค้าภายใน แนะนำขั้นตอนการขออนุญาตประกอบการค้าข้าว โดยสามารถดำเนินการ ยื่นด้วยตนเอง หรือ ยื่นผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีหลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไข (ถ้ามี) ในการยื่นคำขอ และในการพิจารณาอนุญาต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 507 6183
กรมการค้าภายใน แนะขั้นตอนการขออนุญาตประกอบการค้าข้าว
- ยื่นด้วยตนเอง
- ยื่นผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์
หลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไข (ถ้ามี) ในการยื่นคำขอ และในการพิจารณาอนุญาต
- ผู้ที่จะประกอบการค้าข้าวประเภทนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ/ประเภทโรงสีที่มีกำลังการผลิตตั้งแต่ 5 ตันต่อวันขึ้นไป/ ประเภทนายหน้าค้าข้าว/ ประเภทขายส่ง/ ประเภทท่าข้าว ต้องได้รับหนังสืออนุญาตให้ประกอบการค้าข้าวก่อน จึงจะประกอบการค้าข้าวได้
- ผู้ประกอบการค้าข้าวประเภทนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ ได้แก่ ผู้ที่นำเข้าข้าวจากต่างประเทศมาเพื่อทำการค้า
- ผู้ประกอบการค้าข้าวประเภทนายหน้าค้าข้าว ได้แก่ ผู้ทำการค้าข้าวซึ่งเป็นผู้ค้าคนกลางระหว่างโรงสีและผู้ค้าส่งหรือผู้ส่งออกต่างประเทศ
- ผู้ประกอบการค้าข้าวประเภทขายส่ง ได้แก่
- ผู้ขายข้าวให้ผู้ประกอบการค้าข้าวประเภทขายปลีก
- ผู้ขายข้าวเฉลี่ยได้เดือนหนึ่งสำหรับข้าวเปลือกไม่น้อยกว่า 40 ตัน หรือข้าวอย่างอื่นไม่น้อยกว่า 25 ตัน
- ผู้ขายข้าวโดยมีข้าวในครอบครองสำหรับข้าวเปลือกไม่น้อยกว่า 5 ตัน หรือข้าวอย่างอื่นไม่น้อยกว่า 10 ตัน
- ผู้ประกอบการค้าข้าวประเภทท่าข้าว ได้แก่ ผู้ค้าข้าวที่มีสถานที่จัดไว้เพื่อการค้าข้าว และรวมถึงตลาดกลางข้าวเปลือกด้วย
- หนังสืออนุญาตมีอายุถึงวันที่ 31 ธันวาคม ของปีที่ได้รับอนุญาต
- การขอต่ออายุหนังสืออนุญาตให้ยื่นคำขอก่อนวันสิ้นอายุ พร้อมเอกสารหลักฐานเช่นเดียวกับการขออนุญาต โดยกรมการค้าภายในจะรับต่ออายุหนังสืออนุญาตในช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคม – ธันวาคม ของทุกปี
- ขั้นตอนการดำเนินงานตามคู่มือจะเริ่มนับระยะเวลาตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารครบถ้วนตามที่ระบุไว้ในคู่มือบริการประชาชนเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ในกรณีที่คำขอหรือเอกสารหลักฐานไม่ครบถ้วนและ/หรือมีความบกพร่องไม่สมบูรณ์ เป็นเหตุให้ไม่สามารถพิจารณาได้ เจ้าหน้าที่จะจัดทำบันทึกความบกพร่องของรายการเอกสารหรือเอกสารหลักฐานที่ต้องยื่นเพิ่มเติมโดยผู้ยื่นคำขอจะต้องดำเนินการแก้ไขและ/หรือยื่นเอกสารเพิ่มเติมภายในระยะเวลาที่กำหนดในบันทึกดังกล่าว มิเช่นนั้นจะถือว่าผู้ยื่นคำขอละทิ้งคำขอ โดยเจ้าหน้าที่และผู้ยื่นคำขอหรือผู้ได้รับมอบอำนาจจะลงนามบันทึกดังกล่าว และจะมอบสำเนาบันทึกความบกพร่องดังกล่าวให้ผู้ยื่นคำขอหรือผู้ได้รับมอบอำนาจไว้เป็นหลักฐาน
ที่มา : https://bit.ly/2XTjSgo
Post Views: 2,416
