กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานยังคงมีอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด เร่งคลี่คลายสถานการณ์และช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง
วันนี้ (7 เม.ย. 65) เวลา 09.10 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานจากอิทธิพลของลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่งผลให้มีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในห้วงวันที่ 5 – 7 เมษายน 2565 เกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ นราธิวาส นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี พัทลุง และชุมพร รวม 19 อำเภอ 69 ตำบล 447 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 21,669 ครัวเรือน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์ในพื้นที่ 2 จังหวัด 14 อำเภอ 54 ตำบล 405 หมู่บ้าน ดังนี้
- นครศรีธรรมราช เกิดอุทกภัยในพื้นที่ 12 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสิชล อำเภอขนอม อำเภอนบพิตำ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอพิปูน อำเภอพรหมคีรี อำเภอร่อนพิบูลย์ อำเภอปากพนัง อำเภอชะอวด อำเภอจุฬาภรณ์ อำเภอท่าศาลา และอำเภอเชียรใหญ่ รวม 49 ตำบล 369 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 20,376 ครัวเรือน
- สุราษฎร์ธานี เกิดอุทกภัยในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ และอำเภอดอนสัก รวม 5 ตำบล 36 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 473 ครัวเรือน
ทั้งนี้ สถานการณ์ในภาพรวมระดับน้ำลดลงทุกจังหวัด ซึ่ง ปภ. ได้ประสานจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยทหารในพื้นที่ อปพร.อาสาสมัคร มูลนิธิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง พร้อมนำเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการและเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย อาทิ เรือ เครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่ รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ
ท้ายนี้ ประชาชนสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือ ทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมงนอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถติดตามประกาศการแจ้งเตือนภัยที่แอปพลิเคชัน “THAI DISASTER ALERT” ได้ทุกที่และทุกเวลา
ที่มา : https://bit.ly/3vjPZCH