กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงเรื่องประเทศไทยเตรียมเข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 1-3 พฤษภาคม 2565 ไม่เป็นความจริง

กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงเรื่องประเทศไทยเตรียมเข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 1-3 พฤษภาคม 2565 ไม่เป็นความจริง

          กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงเรื่องประเทศไทยเตรียมเข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 1-3 พฤษภาคม 2565 ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยา จะทำการคาดหมายและประกาศ วันเริ่มต้นฤดูฝนให้ทุกคนทราบล่วงหน้า ผ่านเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาและศูนย์ภูมิอากาศต่อไป ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด



          กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เรื่อง ประเทศไทยเตรียมเข้าสู่ฤดูฝนช่วงวันที่ 1-3 พฤษภาคม 2565 ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา แต่เป็นข้อความจากบุคคลที่ไม่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง และไม่มีแหล่งที่มาของข้อมูล จึงทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ทั้งนี้ ช่วงเวลาดังกล่าวอยู่ในช่วงปลายฤดูร้อนและกำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งทำให้อากาศแปรปรวน โดยปัจจัยที่ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนนั้น พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศจะต้องมีฝนตกชุกต่อเนื่องประกอบกับทิศทางลมระดับผิวพื้นถึงความสูง 3.5 กิโลเมตรจะเปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันเข้าปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่องและลมชั้นบนตั้งแต่ระดับความสูง 5 กิโลเมตรขึ้นไป จะเปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทย

          กรมอุตุนิยมวิทยา จะทำการคาดหมายและประกาศ วันเริ่มต้นฤดูฝนให้ทุกคนทราบล่วงหน้า ผ่านเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาและศูนย์ภูมิอากาศต่อไป ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

 


ที่มา : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG220425205612505